ผอ.ซีไอเอ เรียกวิกิลีกส์ 'ข่าวกรองที่เป็นศัตรู'

นายปอมเปโอ กล่าวว่า วิกิลีกส์ ทำงานเหมือนหน่วยข่าวกรองที่เป็นศัตรู

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายปอมเปโอ กล่าวว่า วิกิลีกส์ ทำงานเหมือนหน่วยข่าวกรองที่เป็นศัตรู

นายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ ของสหรัฐฯ เรียกวิกิลีกส์ ว่า เป็น 'หน่วยงานข่าวกรองที่ไม่ใช่ของรัฐซึ่งทำตัวเป็นศัตรู' โดยถูกยุยงโดยรัสเซีย

นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่า หน่วยงานข่าวกรองของรัสเซีย ใช้วิกิลีกส์ เพื่อเผยแพร่เนื้อหาที่แฮคมาได้ระหว่างที่มีการหาเสียงเลือกตั้งของสหรัฐฯ

เมื่อต้นเดือนนี้ วิกิลีกส์ ได้เผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องมือจารกรรมข้อมูลของซีไอเอ ทำให้สำนักงานสอบสวนกลางและซีไอเอ ของสหรัฐฯ เปิดการไต่สวนคดีอาญาเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลที่รั่วไหลดังกล่าว

นายปอมเปโอ กล่าวในกรุงวอชิงตันดีซี ระหว่างประชุมกับหน่วยงานคลังสมองแห่งหนึ่งว่า 'วิกิลีกส์ ดำเนินงานเหมือนหน่วยข่าวกรองที่เป็นศัตรู และพูดจาเหมือนหน่วยข่าวกรองที่เป็นศัตรู' นอกจากนี้ก็ยัง 'มุ่งเน้นความสนใจมาที่สหรัฐฯ อย่างท่วมท้น แต่ขอแรงสนับสนุนจากประเทศและองค์กรที่ต่อต้านประชาธิปไตย'

ด้านวิกิลีกส์ ก็ตอบโต้คำพูดของนายปอมเปโอ ด้วยการโพสต์ภาพจากหน้าทวิตเตอร์ที่ถูกลบไปแล้วของนายปอมเปโอ เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งขณะนั้น มีส.ส.อ้างถึงเนื้อหาจากวิกิลีกส์เกี่ยวกับอีเมล์ของพรรคเดโมแครต

ที่มาของภาพ, @WIKILEAKS

คำบรรยายภาพ,

วิกิลีกส์ โพสต์ภาพจากหน้าทวิตเตอร์ที่ถูกลบไปแล้วของนายปอมเปโอเพื่อเป็นการตอบโต้

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ กล่าวว่า รัสเซียขโมยอีเมล์จากพรรคเดโมแครต ในความพยายามแทรกแซงการเลือกตั้ง เพื่อเอื้อประโยชน์กับโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน

อย่างไรก็ตาม จูเลี่ยน อาสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ กล่าวว่า การเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว ไม่ได้มีเจตนาจะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง

ด้านซีไอเอ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการเผยแพร่เอกสารของวิกิลีกส์ ที่มีรายละเอียด เกี่ยวกับวิธีการจารกรรมข้อมูล รวมถึงจากโทรศัพท์มือถือ และสมาร์ททีวี

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายอาสซานจ์ เกรงจะถูกส่งตัวไปยังสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายไมเคิล เฮย์เดน อดีตผู้อำนวยการซีไอเอ กล่าวกับบีบีซี ว่าการเปิดเผยข้อมูลลับ 'ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างยิ่ง' และทำให้สหรัฐฯ 'ปลอดภัยน้อยลง'

ทางการสหรัฐฯ ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่บริษัทผู้รับเหมาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ จะละเมิดกฎระเบียบด้านความมั่นคง และนำเอกสารไปให้กับวิกิลีกส์

ด้านนายอาสซานจ์ เคยกล่าวว่า วิกิลีกส์ จะให้บริษัทเทคโนโลยี เข้าถึงรายละเอียดทั้งหมด เกี่ยวกับโครงการโจรกรรมข้อมูลตามที่กล่าวอ้าง เพื่อให้บริษัทเหล่านี้ สามารถนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อต่อต้านการล้วงข้อมูลต่อไป

นายอาสซานจ์ ผู้ก่อตั้งบริษัทวิกิลีกส์ ลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ ณ กรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 หลังจากที่เขาถูกปฏิเสธการยื่นอุทธรณ์ คำสั่งส่งตัวข้ามแดนไปยังสวีเดนในคดีล่วงละเมิดทางเพศ โดยกล่าวว่า การมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น เป็นความยินยอมทั้งสองฝ่าย และเชื่อว่าข้อกล่าวหานี้ มีเหตุผลแอบแฝงจากการเมือง ซึ่งมีจุดประสงค์จะให้เขาต้องถูกส่งตัวไปยังสหรัฐฯ เพื่อดำเนินคดีที่วิกิลีคส์ เผยแพร่เอกสารของกองทัพสหรัฐฯ