พบศพผู้พิพากษาหญิงผิวสีคนแรกของรัฐนิวยอร์กในแม่น้ำ

ผู้พิพากษา อับดุส ซาลอาม ถูกเรียกว่าเป็นนักฎหมายผู้บุกเบิก

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ผู้พิพากษา อับดุส ซาลอาม ถูกยกให้เป็นนักฎหมายผู้บุกเบิก

ผู้พิพากษาชีล่า อับดุส ซาลอาม ของสหรัฐฯ ผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้รับตำแหน่งในศาลสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก ถูกพบศพอยู่ในแม่น้ำฮัดสัน อัยการสูงสุดของรัฐชี้ 'เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่สำหรับนิวยอร์ก'

ตำรวจนิวยอร์กระบุว่า ได้กู้ร่างของผู้พิพากษาหญิงวัย 65 ปีขึ้นมาจากน้ำ และยืนยันว่าเธอเสียชีวิตเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 เม.ย.) หลังจากได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน พร้อมกับระบุด้วยว่า สามีของเธอได้แจ้งความว่าผู้พิพากษาหายตัวไปก่อนหน้านี้

ขณะนี้ ตำรวจมองว่า เป็นไปได้ที่ผู้พิพากษาอับดุส ซาลอาม อาจฆ่าตัวตาย แต่ก็ยังคงเดินหน้าสืบสวนหาสาเหตุของการเสียชีวิตต่อไป โดยให้รายละเอียดว่า ร่างของผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพที่ไม่มีร่องรอยต้องสงสัยว่าถูกทำร้ายหรืออาชญากรรมอื่น ๆ และเสื้อผ้ายังคงอยู่ครบ

ด้านสามีของเธอ บอกกับตำรวจว่า ขาดการติดต่อกันไปตั้งแต่เช้าวันอังคาร (11 เม.ย.) อย่างไรก็ตาม เมื่อ 3 ปีก่อน มีญาติพี่น้องอีกคนของผู้พิพากษาอับดุส ซาลอาม ฆ่าตัวตาย ทำให้เธอต้องต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า

เธอคือผู้บุกเบิก

ผู้พิพากษาชีล่า อับดุส ซาลอาม เกิดในกรุงวอชิงตันดีซี เมื่อปี 1952 โดยชื่อเกิดคือชีล่า เทอร์เนอร์ จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และทำงานช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยในเขตบรู๊คลิน ก่อนที่จะมารับตำแหน่งผู้ช่วยอัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์ก

เธอเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง จากรายงานข่าวที่มักจะเรียกเธอว่า เป็นผู้พิพากษาหญิงมุสลิมคนแรกของประเทศ โดยนามสกุลที่เธอใช้สำหรับการทำงานนี้ เป็นนามสกุลที่เปลี่ยนตอนแต่งงานกับสามีคนแรก แต่หนังสือพิมพ์ เดอะนิวยอร์ก ไทมส์ รายงานตามคำกล่าวของแกรี่ สเปนเซอร์ โฆษกศาลอุทธรณ์ว่า เธอเคยบอกกับเขาว่าเธอไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม

เมื่อปี 2013 อับดุส ซาลอาม ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐนิวยอร์ก โดยนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐฯ กล่าวว่า 'ผู้พิพากษาชีลา อับดุส ซาลอาม เป็นนักกฎหมายผู้บุกเบิก ที่ใช้ชีวิตการทำงานราชการ เพื่อให้นิวยอร์กเป็นที่ที่มีความยุติธรรมมากขึ้นสำหรับทุกคน'

ด้านนายเอริค ชไนเดอร์แมน อัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์ก กล่าวถึงการเสียชีวิตของเธอว่า 'เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่สำหรับนิวยอร์ก รวมถึงคณะทำงานด้านกฎหมาย และทุกคนที่รู้จัก เคารพ และรักเธอ' ในแถลงการณ์ ยังระบุด้วยว่า ผู้พิพากษาอับดุส ซาลอาม 'เป็นนักกฎหมายที่มีวิจารณญาน รอบคอบ และเป็นธรรม'