ใครคือคนยุคสหัสวรรษ?

คนนั่งบนริมน้ำ

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGE

คนจำนวนมากพูดถึงคนยุคสหัสวรรษในแบบที่ตัวเองเข้าใจ แต่ขณะนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษได้ออกคู่มือที่ระบุนิยามคนยุคสหัสวรรษเพื่อความเข้าใจตรงกัน

นักวิจัยของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษได้ผลิตคู่มือนี้สำหรับ ส.ส. 650 คน ซึ่งมีอายุเฉลี่ย 50 ปี ในคู่มือประกอบด้วยสถิติตัวเลขต่าง ๆ เกี่ยวกับคนยุคสหัสวรรษ หรือ มิลเลนเนียล ซึ่งบรรดา ส.ส.ระบุว่าเป็นกลุ่มคนที่ถูกพูดถึงมาก และมีการถกเถียงกันว่าเข้าใจผิด

คำบรรยายภาพ,

เมืองท็อตเนสในมณฑลเดวอนเชียร์มีคนยุคมิลเลนเนียลไม่มาก

เช่นเดียวกับคนยุคเบบี้บูม และคนเจนเอ็กซ์ หรือ เจเนเรชั่น เอ็กซ์ ซึ่งมาก่อน คนยุคสหัสวรรษก็มีชื่อเรียกของตัวเองเช่นกัน แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันถึงลักษณะเฉพาะที่แน่ชัดของคนกลุ่มนี้ก็ตาม

ใครคือคนยุคมิลเลนเนียล? ตามคู่มือดังกล่าวระบุนิยามคนยุคมิลเลนเนียลว่าเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 25 ถึง 34 ปี นั่นหมายความว่าพวกเขาได้เคยมีประสบการณ์ชีวิตช่วงวัยรุ่นหรือวัยเด็กในศตวรรษที่ 21

ห้องสมุดสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น "บริการตอบคำถามตามสั่ง" ให้แก่ส.ส.และพนักงาน ได้ประมวลความหมายของคนยุคสหัสวรรษเป็นรายงานจำนวน 50 หน้าซึ่งประกอบด้วยสถิติและงานวิจัย

นี่คือการค้นพบที่สำคัญในคู่มือนี้:

คนยุคสหัสวรรษ "อยู่ในเมืองและมีความหลากหลาย" มากกว่าคนรุ่นก่อนหน้า

  • มากกว่าหนึ่งในสี่เกิดในต่างประเทศ ซึ่งมากกว่ากลุ่มอายุอื่น ๆ
  • บริเวณที่มีสัดส่วนคนยุคสหัสวรรษสูงสุดคือ ย่านแบตเตอร์ซีในกรุงลอนดอน สัดส่วนที่ต่ำที่สุดคือเมืองท็อตเนสในมณฑลเดวอนเชียร์
  • ส.ส.อังกฤษที่อยู่ในสภาปัจจุบันเป็นคนยุคมิลเลนเนียล 39 คน (ไม่รวม ไมรี แบล็ค จากพรรคแห่งชาติสกอต หรือ เอสเอ็นพี ซึ่งมีอายุ 22 ปี ไม่เข้ากับนิยามคนยุคมิลเลนเนียล)

ทำงานมากกว่าแต่ได้ค่าจ้างน้อยกว่า

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ภาคค้าปลีกจ้างงานคนยุคมิลเลนเนียลจำนวนมาก

รายงานยังระบุว่าด้วยว่า อัตราการจ้างงานในกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียลใกล้ระดับสูงสุดเท่าที่เคยบันทึกมา แต่ค่าจ้างที่พวกเขาได้รับก็ได้รับผลกระทบมากกว่าคนกลุ่มอายุอื่น ๆ นับตั้งแต่เกิดเศรษฐกิจถดถอยในปี 2551 ซึ่งเป็นช่วงที่คนยุคมิลเลนเนียลจำนวนมากเพิ่งเข้าสู่โลกของการทำงาน

รายงานยังได้อ้างงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า คนยุคสหัสวรรษไม่เป็นไปแบบแผนตามปกติที่คนทั่วไปมักได้รับค่าจ้างเฉลี่ยที่สูงกว่าคนยุคก่อนหน้า

นอกจากนี้ส่วนใหญ่ทำงานในภาคค้าส่ง และค้าปลีก ตามมาด้วยสุขภาพ และงานสังคม

ไม่น่าประหลาดใจที่คนยุคมิลเลนเนียลมีเงินน้อยกว่าคนยุคก่อนหน้า เพราะว่ามีเวลาเก็บออมเงินน้อยกว่า โดยครึ่งหนึ่งของครัวเรือนที่คนยุคมิลเลนเนียลเป็นผู้นำ มีทรัพย์สินสุทธิ 700 ปอนด์ (ประมาณ 30,100 บาท) หรือ น้อยกว่านั้น ขณะที่คนกลุ่มอายุระหว่าง 65-74 ปี ราวครึ่งหนึ่งมีทรัพย์สินสุทธิ 22,700 ปอนด์ (ประมาณ 976,100 บาท) หรือมากกว่านั้น

นอกจากนี้คนยุคสหัสวรรษยังต้องใช้เวลารอนานกว่าคนยุคก่อนหน้าพวกเขาในการรับเงินบำนาญ และมีแนวโน้มที่จะเป็นเจ้าของบ้านน้อยลงกว่าคนยุคก่อนด้วย

เช่าบ้าน ซื้อบ้าน หรืออยู่กับพ่อแม่?

ที่มาของภาพ, PA

รายงานระบุว่า 59% ของครัวเรือนที่มีคนยุคมิลเลนเนียลเป็นผู้นำ เป็นการเช่าอยู่ และอีก 38% เป็นเจ้าของบ้านเอง หากเป็นเมื่อ 20 ปีก่อนแนวโน้มจะไม่ใช่เช่นนี้ โดยสมัยนั้นคนอายุน้อยมีแนวโน้มที่จะเป็นเจ้าของบ้านเองมากกว่าที่จะเช่าบ้านอยู่

แต่ปัจจุบันคนยุคมิลเลนเนียลเป็นเจ้าของบ้านเองน้อยลง และชอบที่จะเช่าอยู่มากกว่าคนในกลุ่มอายุอื่น

รายงานนี้ยังได้อ้างตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติว่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มีสัดส่วนของคนอายุ 25-34 ปีที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่เพิ่มมากขึ้นเล็กน้อย โดยมีคนยุคมิลเลนเนียลที่อยู่กับพ่อแม่ราว 14%

พวกเขาลงคะแนนให้ใคร?

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผลการสำรวจระบุว่า คนยุคสหัสวรรษลงประชามติให้สหราชอาณาจักรเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไปมากกว่าให้ถอนตัว

การสำรวจหลังการเลือกตั้งพบว่า คนยุคมิลเลนเนียลส่วนใหญ่ลงคะแนนให้กับพรรคแรงงานในการเลือกตั้งปี 2015 โดย 32.4% เลือกพรรคแรงงาน และอีก 28.7% เลือกพรรคอนุรักษ์นิยม แต่พวกเขาก็จัดอยู่ในกลุ่มคนที่ออกไปใช้สิทธิ์น้อยที่สุดเช่นกัน

แม้ว่าคนยุคมิลเลนเนียลจะออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรเมื่อปีที่แล้วมากขึ้น แต่พวกเขาก็เลือกที่จะให้สหราชอาณาจักรเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไปมากกว่าที่ลงมติให้ถอนตัว

ในด้านทัศนะที่มีต่อโลกนั้น รายงานฉบับนี้ระบุว่า เหตุการณ์สำคัญในโลกที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เช่น เหตุก่อการร้าย 9/11 และวิกฤตการเงินปี 2008 ถือว่าส่งผลกระทบอย่างมากต่อมุมมองด้านการเมืองและสังคมของคนยุคมิลเลนเนียล ยกตัวอย่างเช่น การที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์เลวร้ายจากการที่เข้าสู่ตลาดแรงงานในช่วงที่วิกฤตการเงินเข้าสู่ขั้นสูงสุด