แวดวงศาสนาไม่พอใจเทสโก้อังกฤษโยงวันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์กับโฆษณาเบียร์

ป้ายโฆษณาที่เป็นประเด็น

บริษัทเทสโก้ในสหราชอาณาจักร ออกมาขอโทษกรณีโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีข้อความว่า 'ข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับเบียร์และไซเดอร์ วันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ดียิ่งขึ้นไปอีก' สร้างความขุ่นเคืองให้แก่คนในแวดวงศาสนา

โฆษณาดังกล่าว ซึ่งปรากฏอยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์บางฉบับของสหราชอาณาจักร มีเป้าหมายประชาสัมพันธ์ 'ช่วงลดราคาเครื่องดื่มเบียร์และไซเดอร์' ก่อนถึงวันอีสเตอร์ แต่หลังจากที่ถูกวิจารณ์จากบุคคลในแวดวงศาสนา ทางซูเปอร์มาร์เก็ตได้ระบุว่า จะไม่นำข้อความโฆษณานี้มาใช้อีก

ริชาร์ด โคลส์ บาทหลวงและนักจัดรายการวิทยุ-โทรทัศน์ กล่าวว่าโฆษณาชิ้นนี้ 'ขาดความรู้อย่างน่าเหลือเชื่อ และไม่มีความจำเป็น'

วันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ คือวันที่ชาวคริสต์รำลึกถึงการที่พระเยซูถูกตรึงกางเขน ซึ่งบางคนจะยึดถือธรรมเนียมการอดอาหาร อาจรวมถึงการงดเนื้อสัตว์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 14 เม.ย.

ทุกวันนี้ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่า เหตุใดในภาษาอังกฤษจึงใช้คำว่า 'good' หรือ 'ดี' เรียกวันสำคัญนี้ ซึ่งบางคนให้คำอธิบายว่า 'good' หมายถึงความศักดิ์สิทธิ์ และบางส่วนก็บอกว่า เป็นคำที่เพี้ยนมาจาก 'God's Friday'

ด้านโฆษกของเทสโก้ กล่าวกับบีบีซี ว่า 'เรารู้ว่าอีสเตอร์ เป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับลูกค้า และเราไม่มีเจตนาจะสร้างความขุ่นเคือง เราเสียใจหากโฆษณาชิ้นนี้จะก่อให้เกิดความรู้สึกดังกล่าวกับบางคน'

ที่มาของภาพ, DANIEL LEAL-OLIVAS/Getty Images

ไมเคิล เวคลิน จากภาควิชาเทววิทยา มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อดีตหัวหน้าฝ่ายรายการเกี่ยวกับศาสนาของบีบีซี กล่าวกับรายการบีบีซีไฟฟ์ ไลฟ์ เดลี่ ว่าเทสโก้ 'ทำพลาดมาก' กับโฆษณาชิ้นนี้ ซึ่งเขามองว่า เป็นการพูดถึงวันสำคัญทางศาสนาที่แย่มาก 'มันคือการขาดความรู้เกี่ยวกับศาสนา จะเรียกว่าขาดจิตสำนึก เกี่ยวกับสิ่งที่คนในศาสนายึดถือก็ได้ และนั่นเป็นประเด็นหลักที่ผมห่วง'

ส่วนบาทหลวงโคลส์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า โฆษณานี้ 'ทำให้เกิดความขุ่นเคืองกับคนจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น'

แต่ก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนที่ไม่รู้สึกว่าโฆษณานี้ดูหมิ่นศาสนา โดยมีรายหนึ่งเขียนว่า 'ไม่ว่าใครจะชอบหรือไม่ อีสเตอร์ก็เป็นทั้งวันสำคัญทางศาสนา และวันสำคัญที่ไม่เกี่ยวกับศาสนาสำหรับบางคนด้วย เพราะมีหลายครอบครัวที่มองว่า นี่เป็นวันหยุดที่จะได้อยู่ด้วยกัน มากกว่าการไปโบสถ์'

ก่อนหน้าโฆษณาดังกล่าวของเทสโก้ ในสหราชอาณาจักรยังมีกรณีของบริษัทผู้ผลิตช็อกโกแลตแคดเบอรี่ และเนชันแนลทรัสต์ ที่ถูกวิจารณ์เรื่องจัดกิจกรรมล่าไข่ โดยไม่ใส่คำว่า 'อีสเตอร์' ลงไปในชื่องานด้วย