จีนหวั่นเกิดการปะทะกรณีความตึงเครียดเกาหลีเหนือ

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

"ทุกฝ่ายควรรอบคอบอย่างมาก" รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าว

จีนหวั่นว่าอาจเกิดการปะทะกันขึ้นได้ทุกเมื่อในช่วงที่ความตึงเครียดเกี่ยวกับเกาหลีเหนือเพิ่มสูงขึ้น

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวว่า ช่วงนี้ความตึงเครียดได้เพิ่มสูงขึ้นระหว่างฝ่ายสหรัฐฯ และสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) กับอีกฝ่ายหนึ่งคือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) และมีความรู้สึกว่าการปะทะอาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

นายหวัง กล่าวว่าทุกฝ่ายควรรอบคอบอย่างมากในสถานการณ์เช่นนี้ จีนขอให้ทุกฝ่ายระงับการยั่วยุและข่มขู่กัน ไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือการกระทำ และไม่ปล่อยให้สถานการณ์ดำเนินไปถึงขั้นจัดการไม่ได้ นอกจากนี้ยังบอกว่า ถ้าสงครามเกิดขึ้นก็จะไม่มีผู้ใดเป็นผู้ชนะ

การแสดงความเห็นของนายหวัง เกิดขึ้น หลังจากที่สหรัฐฯ แสดงความกังวลเกี่ยวกับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และได้ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรือไปประจำอยู่นอกชายฝั่งของคาบสมุทรเกาหลี

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน นำกองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ซึ่งถูกส่งไปประจำนอกชายฝั่งคาบสมุทรเกาหลี

จีน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนเกาหลีเหนือเพียงชาติเดียว เกรงว่าความขัดแย้งนี้อาจจะทำให้เกาหลีเหนือล่มสลายและเกิดปัญหาต่าง ๆ ขึ้นที่พรมแดนของจีน

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ ไม่กลัวที่จะดำเนินการเพียงลำพังต่อเกาหลีเหนือ ถ้าจีนตัดสินใจช่วย ก็จะยอดเยี่ยม แต่ถ้าไม่ช่วย สหรัฐฯ ก็จะแก้ปัญหาโดยปราศจากจีน

เมื่อไม่นานมานี้ นายทรัมป์ ได้แสดงให้เห็นความต้องการในการใช้แนวทางทางการทหาร โดยเขาได้สั่งให้โจมตีซีเรียด้วยขีปนาวุธนำวิถี เพื่อตอบโต้ที่มีการต้องสงสัยว่าทางการซีเรียก่อเหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมีขึ้น และกองทัพสหรัฐฯ เพิ่งใช้ระเบิดขนาดใหญ่ถล่มกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า รัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ในอัฟกานิสถาน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 4 ลูกเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

รัฐบาลสหรัฐฯ กังวลว่าเกาหลีเหนืออาจจะพัฒนาขีดความสามารถจนส่งอาวุธนิวเคลียร์มาโจมตีสหรัฐฯ ได้สำเร็จ

นายทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้ติดต่อกันทางโทรศัพท์ นับตั้งแต่หารือกันในรัฐฟลอริดาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ได้อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯว่า กำลังมีการพิจารณาเพิ่มการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ

ด้านจีนกังวลว่า ความขัดแย้งอาจจะนำไปสู่ปัญหาผู้ลี้ภัยจำนวนมหาศาลตามแนวพรมแดนที่ติดกับเกาหลีเหนือ แต่เมื่อไม่นานมานี้จีนได้สั่งห้ามการนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าจีนไม่พอใจเกาหลีเหนือมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า เกาหลีเหนืออาจจะทำการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่หก หรือไม่ก็ปล่อยขีปนาวุธอีกครั้ง ซึ่งอาจจะเป็นขีปนาวุธพิสัยไกล ในวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.)

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธบ่อยครั้งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ วันที่ 15 เมษายนนี้ เป็นวันครบรอบ 105 ปีวันคล้ายวันเกิดของนายคิม อิล-ซุง ผู้นำคนแรกของเกาหลีเหนือ

ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพี นายฮาน ซอง รยอล รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของเกาหลีเหนือ กล่าวหารัฐบาลสหรัฐฯว่า "มีความดุร้ายและก้าวร้าวมากขึ้น" ในนโยบายที่มีต่อเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้สถาบันที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือยังเตือนด้วยว่า "สงครามนิวเคลียร์อาจปะทุขึ้นได้ทุกเมื่อ"