ไอเอสดับอย่างน้อย 90 ราย ด้วย “แม่แห่งระเบิดทั้งมวล”

กลุ่มควันที่เกิดขึ้นหลังจากกองทัพสหรัฐฯ โจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอสในอัฟกานิสถาน

ที่มาของภาพ, NOORULLAH SHIRZADA/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มควันที่เกิดขึ้นหลังจากกองทัพสหรัฐฯ โจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอสในอัฟกานิสถาน

นายอิสมาอิล ชินวารี ผู้ว่าการเขตอาชิน ซึ่งเป็นจุดที่มีการทิ้งระเบิดแรงอัดอากาศขนาดยักษ์ GBU-43/B หรือ "แม่แห่งระเบิดทั้งมวล" (MOAB ) ในจังหวัดนานกาฮาร์ของอัฟกานิสถาน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่าทางการท้องถิ่นได้ตรวจสอบจำนวนผู้เสียชีวิตจากการทิ้งระเบิดดังกล่าว พบว่ามีสมาชิกของกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 90 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากตัวเลขที่มีการรายงานเบื้องต้น และไม่พบว่ามีพลเรือนในละแวกดังกล่าวได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในครั้งนี้แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ พลเอกจอห์น นิโคลสัน ผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังสหรัฐฯในอัฟกานิสถานชี้แจงว่า การตัดสินใจทิ้งระเบิดดังกล่าวมีขึ้นเพื่อขจัดอุปสรรคทางเทคนิคในการต่อสู้กับกลุ่ม ไอเอสเท่านั้น ทั้งยังระบุว่าระเบิด GBU-43/B ซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างสูงสุดในบรรดาระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ เป็นอาวุธที่เหมาะสมเพื่อทำลายฐานที่มั่นของไอเอสในครั้งนี้ เนื่องจากไอเอสได้ก่อสร้างบังเกอร์และอุโมงค์ใต้ดินไว้อย่างซับซ้อน ทั้งวางกับระเบิดไว้โดยรอบอย่างแน่นหนา

ทางการอัฟกานิสถานโดยนายอัลดุลลาห์ อับดุลลาห์ หัวหน้าผู้บริหารของรัฐบาลระบุว่า ได้ให้ความร่วมมือกับกองกำลังสหรัฐฯในการโจมตีครั้งนี้ โดยได้วางมาตรการป้องกันไม่ให้พลเรือนที่อาศัยในบริเวณดังกล่าวได้รับอันตราย

ภายหลังการโจมตี มีรายงานว่าเครือข่ายบังเกอร์ อุโมงค์ และถ้ำใต้ดินของไอเอส ซึ่งมีความยาวราว 300 เมตรถูกทำลายทั้งหมด เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยังรายงานว่า สมาชิกไอเอสที่เสียชีวิตมีนายซิดดิก ยาร์ ผู้บัญชาการไอเอสคนหนึ่งรวมอยู่ด้วย แม้ฝ่ายไอเอสเองจะออกมาปฏิเสธว่าไม่มีผู้เสียชีวิตก็ตาม

คำบรรยายวิดีโอ,

ภาพการทดสอบระเบิด GBU-43/B เมื่อปี 2003

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำพูดของนายคารี เมห์ราฮุดดิน ชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์ว่า ขณะที่มีการทิ้งระเบิดนั้นดูเหมือนเกิดสายฟ้าแลบบนท้องฟ้าก่อน แล้วจึงมีเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวตามมา จนเขาคิดว่าเกิดระเบิดขึ้นใกล้กับละแวกบ้านของเขานั่นเอง ทั้งที่จริงแล้วจุดทิ้งระเบิดอยู่ห่างออกไปถึง 5 กิโลเมตร นายเมห์ราฮุดดินยังบอกว่า สมาชิกไอเอสที่อยู่ในอุโมงค์ใต้ดินนั้นมาจากปากีสถาน ทั้งยังก่อเหตุทำร้ายและสังหารชาวบ้านในละแวกนั้นอีกด้วย

ที่มาของภาพ, DoD/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ภาพ "แม่แห่งระเบิดทั้งมวล" หรือ ระเบิด GBU-43/B ซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างสูงสุดในบรรดาระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์

ผู้สื่อข่าวบีบีซีซึ่งเดินทางไปยังเขตอาชินซึ่งเป็นจุดที่มีการทิ้งระเบิดรายงานว่า ชาวบ้านได้พากันเดินทางออกไปจากบริเวณดังกล่าวตั้งแต่สองสัปดาห์ก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เริ่มมีการสู้รบระหว่างกองกำลังสหรัฐฯกับไอเอสในบริเวณนี้ และชาวบ้านในเขตอาชินบางคนบอกว่า ไอเอสได้กระทำการโหดร้ายป่าเถื่อนต่อผู้คนในแถบนี้ โดยจับลูกสาวและภรรยาของชาวบ้านไปเป็นเจ้าสาวของทหารไอเอส ตัดศีรษะผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นสายลับ ลงโทษชาวบ้านด้วยการตัดมือ และห้ามใช้โทรศัพท์มือถือที่มีกล้องถ่ายรูป