แฮกเกอร์แฉมัลแวร์รัฐบาลสหรัฐฯ ใช้ล้วงข้อมูลธนาคารทั่วโลก

สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA)

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA)

กลุ่มนักเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ "แชโดว์ โบรกเกอร์ส" (Shadow Brokers) ปล่อยโปรแกรมสำหรับเจาะล้วงข้อมูลหลายรายการออกมาทางออนไลน์ ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้คิดค้นโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) และมีโปรแกรมที่คาดว่ารัฐบาลสหรัฐฯใช้ล้วงข้อมูลระบบการธนาคารทั่วโลกได้รวมอยู่ด้วย

โปรแกรมสำหรับเจาะล้วงข้อมูลเหล่านี้ คาดว่ามีมูลค่าถึงกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หากนำไปขายในตลาดมืด แต่ที่ผ่านมายังไม่มีผู้ใดรับซื้อตามคำเสนอขายของแชโดว์ โบรกเกอร์ส ทำให้ทางกลุ่มนำออกมาเผยแพร่ฟรีทางออนไลน์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมที่มุ่งโจมตีระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้รัฐบาลสหรัฐฯ สามารถจับตาดูการทำธุรกรรมข้ามชาติของธนาคารต่าง ๆ ทั่วโลกได้ ไม่ว่าธุรกรรมทางการเงินนั้นจะเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือไม่ก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีหลายรายกล่าวยืนยันกับบีบีซีว่า โปรแกรมช่วยเจาะล้วงข้อมูลดังกล่าวเป็นของจริง และการเผยแพร่โปรแกรมที่เขียนโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ในครั้งนี้ ถือเป็นการเผยความลับครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ได้เผยข้อมูลลับของสำนักงานดังกล่าวเมื่อปี 2013

หนึ่งในโปรแกรมที่เผยแพร่ครั้งนี้ มีข้อมูลการเจาะล้วงระบบสวิฟท์ ( SWIFT ) หรือระบบสื่อสารด้านการเงินระหว่างธนาคารผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงทั่วโลก ซึ่งสถาบันการเงินต่าง ๆ มักใช้ในการโอนเงินข้ามประเทศ โดยการเผยข้อมูลจากกลุ่มแชโดว์ โบรกเกอร์ส ระบุว่าสำนักงานบริการธุรกรรมทางการเงินอีสต์เน็ตส์ ( EastNets ) ในดูไบเคยถูกเจาะล้วงข้อมูลโดยโปรแกรมของรัฐบาลสหรัฐฯที่ส่งไปแฝงตัวในเซิร์ฟเวอร์ของสำนักงานมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานใหญ่ของระบบสวิฟท์ในเบลเยียมได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยบอกว่าจากการตรวจสอบไม่พบหลักฐานใด ๆ ที่ชี้ว่ามีการเข้าถึงข้อมูลหรือระบบส่งข้อความของตน ส่วนอีสต์เน็ตส์ซึ่งมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นสถาบันการเงินในตะวันออกกลางก็ปฏิเสธข่าวถูกเจาะล้วงข้อมูลเช่นกันว่า เป็นเรื่องที่ไม่มีมูลและเป็นข่าวปลอม โดยข้อมูลที่อ้างว่ารั่วไหลออกมาในครั้งนี้ เป็นเอกสารเก่าจากเซิร์ฟเวอร์ของระบบภายในที่ได้เลิกใช้งานไปตั้งแต่ปี 2013