เกาหลีเหนือลั่น "พร้อมตอบโต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์"

ชาวเกาหลีใต้รับชมการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพเกาหลีเหนือทางโทรทัศน์

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชาวเกาหลีใต้รับชมการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพเกาหลีเหนือทางโทรทัศน์

กองทัพเกาหลีเหนือสวนสนามแสดงแสนยานุภาพที่จัตุรัส คิม อิล ซุง ใจกลางกรุงเปียงยาง เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 105 ปี ของผู้นำสูงสุดผู้ก่อตั้งประเทศ โดยในโอกาสนี้รองจอมพล ชี เรียง เฮ รองผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพเกาหลีเหนือประกาศว่า พร้อมจะโจมตีตอบโต้สหรัฐฯ ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หากถูกโจมตีด้วยอาวุธชนิดเดียวกันก่อน

"เราเตรียมตอบโต้สงครามเต็มรูปแบบด้วยการสู้รบเต็มรูปแบบ เราพร้อมโจมตีกลับด้วยอาวุธนิวเคลียร์ในแบบของเราเอง หากมีการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ในแบบใดๆ เกิดขึ้น" รองผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพเกาหลีเหนือกล่าว

ในการสวนสนามของกองทัพครั้งนี้ มีการนำขีปนาวุธที่ปล่อยจากเรือดำน้ำ (SLBM) ที่เกาหลีเหนือคิดค้นพัฒนาเองมาแสดงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยเชื่อกันว่าขีปนาวุธนี้สามารถพัฒนาให้ติดหัวรบนิวเคลียร์ และใช้โจมตีเป้าหมายได้ทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดขึ้น หลังจากที่สหรัฐฯส่งกองเรือโจมตีคาร์ล วินสัน มาประจำการในคาบสมุทรเกาหลี เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการโจมตีจากเกาหลีเหนือ หลังมีการทดสอบยิงขีปนาวุธและทดสอบอาวุธนิวเคลียร์บ่อยครั้ง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กองเรือโจมตีของสหรัฐฯที่ประจำการในคาบสมุทรเกาหลี นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน

เมื่อวานนี้ (14 เม.ย. ) นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้กล่าวเตือนด้วยความกังวลว่า สถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีอาจทำให้การสู้รบปะทุขึ้นได้ตลอดเวลา แต่หากมีสงครามเกิดขึ้นจะไม่มีผู้ใดเป็นผู้ชนะ

"เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายงดเว้นการยั่วยุข่มขู่กันและกัน ไม่ว่าจะโดยการกระทำหรือคำพูด และอย่าทำให้สถานการณ์บานปลายไปจนถึงขั้นที่ไม่สามารถกลับลำหรือจัดการแก้ไขได้" รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าว