สภาท้องถิ่นในอังกฤษจี้บริษัทผลิตหมากฝรั่งช่วยจ่ายค่าทำความสะอาดถนน

ทศบาลท้องถิ่นในอังกฤษและเวลส์เรียกร้องอีกรอบ ให้บริษัทผู้ผลิตหมากฝรั่งร่วมรับผิดชอบค่าทำความสะอาดถนนหนทางที่ติดคราบหมากฝรั่ง

ที่มาของภาพ, PA

สมาคมการปกครองท้องถิ่น (แอลจีเอ) หน่วยงานตัวแทนของสภาท้องถิ่น 370 แห่งในอังกฤษและเวลส์ระบุว่า ในแต่ละปีสภาท้องถิ่นใช้งบประมาณกว่า 2,500 ล้านบาท เพื่อกำจัดคราบหมากฝรั่งที่ติดอยู่ตามถนนและทางเดินเท้า

สมาคมฯ ต้องการให้ทางบริษัทผู้ผลิตหมากฝรั่งหันไปผลิตหมากฝรั่งชนิดที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เพื่อเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า หมากฝรั่งตามท้องตลาดในขณะนี้ยังไม่สามารถย่อยสลายได้ตามกระบวนการทางธรรมชาติ และเมื่อกลายเป็นคราบเกาะติดอยู่ตามพื้นถนนและทางเท้าแล้ว จำเป็นต้องใช้วัสดุพิเศษในการกำจัด สภาท้องถิ่นได้เรียกร้องให้ผู้ผลิตหมากฝรั่งช่วยอุดหนุนงบกำจัดคราบหมากฝรั่งมานานแล้ว โดยระบุว่าบริษัทผู้ผลิตจะต้องแสดงความรับผิดมากกว่านี้

สมาคมฯ ออกข้อเรียกร้องดังกล่าวอีกครั้ง หลังจากที่องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม Keep Britain Tidy รายงานว่ากว่า 95% ของถนนชอปปิงสายหลัก และ 64% ของถนนและทางเท้าทั้งหมดในสหราชอาณาจักรมีคราบหมากฝรั่งติดอยู่

นางจูดิท เบลก โฆษกด้านสิ่งแวดล้อมของแอลจีเอชี้ว่า คราบหมากฝรั่งตามถนนหนทางเปรียบเสมือน "โรคกลากเกลื้อนของทางเท้า" และเร่งให้บริษัทผู้ผลิตหมากฝรั่งหาทางคลี่คลายปัญหา โดยช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการกำจัดคราบและหันไปผลิตหมากฝรั่งที่ย่อยสลายได้ตามกระบวนการทางธรรมชาติ

"สภาท้องถิ่นไม่มีอำนาจบังคับผู้ผลิตให้ช่วยกำจัดคราบ"

"แต่หากบริษัทผู้ผลิตร่วมมือก็ถือว่าจะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า ผู้ใช้ห้างสรรพสินค้า ภาคธุรกิจและประชาชน" นางเบลกกล่าว

โฆษกของแอลจีเอยังบอกด้วยว่า งบประมาณกว่า 2,500 ล้านบาท เพื่อกำจัดคราบหมากฝรั่ง สามารถนำไปใช้ซ่อมถนนหนทางที่เป็นหลุมบ่อได้ "มากกว่าล้านหลุม"

บริษัทริกลี่ย์ ผู้ผลิตหมากฝรั่งรายใหญ่ในอังกฤษบอกว่า กำลังลงทุนและรณรงค์ไม่ให้ประชาชนคายหมากฝรั่งทิ้งเรี่ยราด ซึ่งรวมถึงการรณรงค์ตามโรงเรียน และวิจัยเรื่องพฤติกรรมการคายหมากฝรั่งทิ้ง