ปีนี้อังกฤษทิ้งระเบิดถล่มไอเอสไปแล้วกี่ลูก

เครื่องบินรบ

ที่มาของภาพ, Reuters

กองทัพอากาศอังกฤษทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มที่เรียกตนเองว่ากลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักมาตั้งแต่ปี 2557 และในซีเรียตั้งแต่ปี 2558

กระทรวงกลาโหมอังกฤษไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจนว่ามีการทิ้งระเบิดไปกี่ลูก แต่ออกรายงานทุกสัปดาห์ถึงความคืบหน้าของปฏิบัติการในภูมิภาคดังกล่าว

คำบรรยายภาพ,

ระเบิดนำวิถีเพฟเวย์ 2 ขณะถูกปล่อยจากเครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ไลต์นิ่ง 2

จากการวิเคราะห์ของบีบีซีเผยให้เห็นว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้จนถึงวันที่ 9 เม.ย. กองทัพอากาศอังกฤษได้ทิ้งระเบิดและยิงขีปนาวุธไปแล้วอย่างน้อย 216 ลูก อย่างไรก็ตามคาดว่ายอดที่แท้จริงสูงกว่านี้ เพราะบางครั้งการรายงานแถลงความคืบหน้าของกระทรวงกลาโหมไม่ได้ระบุจำนวนระเบิดหรือขีปนาวุธที่ใช้ในปฏิบัติการ

ในกรณีที่ไม่ทราบตัวเลขชัดเจน บีบีซีประเมินว่ามีการใช้ระเบิดหนึ่งลูก

  • ทิ้งระเบิดนำวิถีเพฟเวย์ 4 จำนวน 129 ลูก
  • ยิงขีปนาวุธเฮลไฟร์ 37 ลูก
  • ยิงขีปนาวุธบริมสโตน 20 ลูก
  • ไม่ระบุชนิด 30 ลูก

อาวุธที่กองทัพอากาศอังกฤษใช้บ่อยคือระเบิดนำวิถีเพฟเวย์ 4 ซึ่งเป็นรุ่นที่ทันสมัยและแม่นยำมากที่สุดรุ่นหนึ่ง โดยใช้ไปอย่างน้อย 129 ลูก ในการโจมตีเป้าหมายที่เป็นกลุ่มไอเอส

ขณะนี้ ปฏิบัติการหลักในการปราบปรามไอเอสพุ่งเป้าไปที่การชิงเมืองโมซูลกลับคืนมา หลังจากตกอยู่ใต้การยึดครองของกลุ่มนักรบไอเอสมาตั้งแต่ปี 2557 เมืองโมซูลยังเป็นที่มั่นสำคัญแห่งสุดท้ายในอิรักของกลุ่มไอเอสด้วย

คำบรรยายภาพ,

ขีปนาวุธบริมสโตน

รายงานความคืบหน้าของกระทรวงกลาโหมเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ระบุว่าใช้ขีปนาวุธบริมสโตนยิงโจมตีรถบรรทุกของกลุ่มไอเอสในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองโมซูล

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม กระทรวงกลาโหมแพร่คลิปวิดีโอที่เครื่องบินขับไล่ทอร์นาโดทิ้งระเบิดวิถีเพฟเวย์ 4 ทำลายอาคารแห่งหนึ่งทางตะวันออกของเมืองรักกาในซีเรีย โดยระบุว่าอาคารดังกล่าวถูกใช้เป็นศูนย์บัญชาการของไอเอส

ปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ส่งนาวิกโยธิน 400 คนไปยังซีเรีย เพื่อสนับสนุนกองกำลังท้องถิ่นในการโจมตีที่มั่นของไอเอสในเมืองรักกา

คำบรรยายภาพ,

ขีปนาวุธบริมสโตนที่เครื่องบินขับไล่ทอร์นาโด จีอาร์4

คลังแสง

  • เพฟเวย์ 4 เป็นระเบิดนำวิถีด้วยแสงเลเซอร์ ที่จัดว่ามีความแม่นยำสูงและต้นทุนค่อนข้างต่ำ ราคาลูกละประมาณ 950,000 บาท
  • ขีปนาวุธบริมสโตน แต่ละลูกมีราคากว่า 4.3 ล้านบาท ส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้เพื่อโจมตียานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่หรือโจมตีเป้าหมายหลายจุด
  • เฮลไฟร์เป็นขีปนาวุธอากาศสู่พื้น ใช้ปฏิบัติการโดยเครื่องบินไร้คนขับ สำหรับการโจมตีที่ต้องการความแม่นยำสูง

ที่มาของภาพ, Ministry of Defence

คำบรรยายภาพ,

เครื่องบินขับไล่ไต้ฝุ่น

กระทรวงกลาโหมอังกฤษไม่ได้ระบุยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่ชัดเจนในปฏิบัติการปราบกลุ่มไอเอส โดยทางกองทัพอากาศแจ้งว่า พยายามทุกวิถีทางที่จะไม่ให้มีพลเรือนเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

ทั้งนี้เมื่อเดือนกันยายน 2557 สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษไฟเขียวให้อังกฤษร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกลุ่มไอเอสในอิรัก อีกหนึ่งปีถัดมา สภาฯ อนุมัติให้โจมตีทางอากาศไอเอสในซีเรียได้

คำบรรยายภาพ,

เครื่องบินรบทอร์นาโด

นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการ อังกฤษได้โจมตีทางอากาศในอิรักและซีเรียไปแล้วกว่า 1,200 ครั้ง นับว่ามากกว่าชาติอื่น ๆ ในกลุ่มพันธมิตร แต่ยังน้อยกว่าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ

ข้อมูลจากสภากิจการต่างประเทศ องค์กรอิสระด้านความมั่นคงระบุว่าเฉพาะปีที่แล้วเพียงปีเดียว สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดในซีเรียไป 12,192 ลูก และในอิรัก 12,095 ลูก