เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีกแต่ล้มเหลว

การยิงทดสอบขีปนาวุธที่ล้มเหลวมีขึ้นหนึ่งวันหลังการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

การยิงทดสอบขีปนาวุธที่ล้มเหลวมีขึ้นหนึ่งวันหลังการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งจากเมืองท่าทางตะวันออก แต่ระเบิดขึ้นเกือบจะทันทีที่ยิงปล่อยออกมา ด้านรอง ปธน. สหรัฐฯบินไปเกาหลีใต้ หารือปลดชนวนสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แจ้งว่า ได้ตรวจพบความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือ โดยพบว่ามีการยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิดลูกหนึ่งออกจากเมืองท่าซินโปทางตะวันออกของประเทศเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (16 เม.ย.) แต่คาดว่าขีปนาวุธดังกล่าวล้มเหลว

รายงานข้างต้นได้รับการยืนยันจากกองบัญชาการแปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯ ในเวลาต่อมา โดยระบุว่าได้ตรวจพบและติดตามขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงออกมาลูกหนึ่ง แต่พบว่าขีปนาวุธดังกล่าวระเบิดออกแทบจะทันทีหลังการยิงปล่อย

เมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) เกาหลีเหนือจัดการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 105 ปีของประธานาธิบดี คิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศ โดยได้นำขีปนาวุธที่ยิงปล่อยจากเรือดำน้ำ (SLBM)และขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปรุ่นใหม่มาออกแสดงด้วย ทั้งประกาศว่าพร้อมจะโจมตีตอบโต้สหรัฐฯ ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หากถูกโจมตีด้วยอาวุธชนิดเดียวกันก่อน และได้เตรียมพร้อมตอบโต้ด้วยการสู้รบเต็มรูปแบบแล้ว

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือประกาศว่าพร้อมรับสงครามเต็มรูปแบบในการสวนสนามของกองทัพวานนี้

ด้านนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังเดินทางไปยังกรุงโซลของเกาหลีใต้ เพื่อหารือถึงแนวทางแก้ไขสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีซึ่งยังคงทวีความตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ โดยการเยือนนี้เป็นส่วนหนึ่งของกำหนดการเยือนหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 10 วัน ซึ่งคาดว่ารองประธานาธิบดีสหรัฐฯจะยืนยันกับพันธมิตรในภูมิภาคถึงพันธกิจของสหรัฐฯในการยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาต่อไป

ก่อนหน้านี้ สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดขึ้น หลังจากที่สหรัฐฯส่งกองเรือโจมตีคาร์ล วินสัน มาประจำการในคาบสมุทรเกาหลี เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการโจมตีที่อาจมีขึ้นจากเกาหลีเหนือ หลังมีการทดสอบยิงขีปนาวุธและทดสอบอาวุธนิวเคลียร์บ่อยครั้ง

สหรัฐฯกังวลว่าเกาหลีเหนือใกล้จะพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปที่ติดหัวรบนิวเคลียร์ได้สำเร็จ ซึ่งจะสามารถยิงโจมตีดินแดนบางส่วนของสหรัฐฯได้ ส่วนเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่าเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรุกรานประเทศของตน