ระเบิดขบวนรถผู้อพยพในซีเรีย ตายแล้วอย่างน้อย 45 ราย

เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้อพยพรวมทั้งเด็กและกองกำลังฝ่ายกบฏเสียชีวิตจำนวนมาก

ที่มาของภาพ, OMAR HAJ KADOUR/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้อพยพรวมทั้งเด็กและกองกำลังฝ่ายกบฏเสียชีวิตจำนวนมาก

เกิดเหตุระเบิดขบวนรถบัสขนย้ายผู้อพยพชาวซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 45 ราย แต่องค์กรบรรเทาทุกข์รายงานว่าอาจถึงเกือบร้อยราย

เกิดเหตุระเบิดขบวนรถบัสขนย้ายผู้อพยพชาวซีเรีย ขณะกำลังหยุดรอเดินทางเข้าเขตยึดครองของกลุ่มกบฏใกล้เมืองอเลปโป ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 45 ราย แต่องค์กรบรรเทาทุกข์บางแห่งรายงานว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเกือบร้อยราย

เหตุเกิดขึ้นขณะขบวนรถบัสที่ขนย้ายผู้อพยพออกมาจากเมืองโฟอาห์และเคฟรายา ซึ่งเป็นเมืองยึดครองของรัฐบาลซีเรียที่ถูกกลุ่มกบฏล้อม ได้เข้าจอดพักที่จุดตรวจแห่งหนึ่งในเมืองราชิดิน ซึ่งเป็นเขตยึดครองของกลุ่มกบฏใกล้เมืองอเลปโป โดยมีกองกำลังของฝ่ายกบฏในเขตดังกล่าวให้การคุ้มกันอยู่ แต่ในขณะนั้นเอง มือระเบิดฆ่าตัวตายได้ขับรถตู้ของหน่วยบรรเทาทุกข์เข้ามาจอดเทียบขบวนรถผู้ลี้ภัยและจุดระเบิดขึ้น ทำให้รถบัสหลายคันในขบวนเสียหายและติดไฟลุกไหม้

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองอเลปโป

มีรายงานว่าก่อนเกิดเหตุรถตู้ของมือระเบิดทำทีเป็นว่ากำลังแจกขนมกรุบกรอบ ทำให้มีเด็กจำนวนมากวิ่งไปยังรถตู้คันดังกล่าวก่อนที่จะเกิดระเบิดขึ้น ในบรรดาผู้เสียชีวิตมีเด็กและผู้คุ้มกันของฝ่ายกบฏรวมอยู่ด้วยหลายราย ทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก โดยยังไม่ทราบว่าฝ่ายใดเป็นผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนี้

ทั้งนี้ การเคลื่อนย้ายผู้อพยพราว 20,000 คนจากเมืองที่ถูกล้อม 4 แห่งของซีเรีย มีขึ้นตามข้อตกลงที่อิหร่านและกาตาร์เป็นผู้เสนอ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพลเรือนที่ติดอยู่ในวงล้อมการสู้รบ ทั้งในเขตยึดครองของกลุ่มกบฏและเขตยึดครองของรัฐบาลซีเรีย แต่หลังเกิดเหตุระเบิดดังกล่าว ขบวนรถผู้อพยพที่กำลังเคลื่อนย้ายตามออกมาจากในเมืองอื่นถูกระงับการเดินทางทันทีเพื่อความปลอดภัย และต้องรออยู่ข้ามคืนก่อนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อได้ ซึ่งขณะนี้มีรายงานว่ารถหลายขบวนเดินทางถึงจุดหมายแล้ว

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เหตุระเบิดเกิดขึ้นขณะบรรดาผู้อพยพกำลังรอเดินทางต่อ โดยมีกองกำลังฝ่ายกบฏเฝ้าคุ้มกันอยู่

เมื่อเดือนที่ผ่านมา สหประชาชาติแถลงว่าสถานการณ์ของพลเรือนชาวซีเรียราว 64,000 คน ซึ่งติดอยู่ในเมืองที่ถูกกองกำลังฝ่ายตรงข้ามล้อมนั้นเข้าขั้นเลวร้าย โดยขาดแคลนสิ่งจำเป็นทั้งน้ำ อาหาร และการรักษาพยาบาล ทั้งต้องเผชิญกับความรุนแรงจากการสู้รบเป็นประจำทุกวัน