คุณทวดอายุยืนที่สุดในโลกจากไปด้วยวัย 117 ปี

เคยมีการรับรองอย่างเป็นทางการว่า คุณทวดเอ็มมา โมราโน เป็นบุคคลสุดท้ายที่เกิดในศตวรรษที่ 19 ที่ยังมีชีวิตอยู่

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เคยมีการรับรองอย่างเป็นทางการว่า คุณทวดเอ็มมา โมราโน เป็นบุคคลสุดท้ายที่เกิดในศตวรรษที่ 19 ที่ยังมีชีวิตอยู่

คุณทวดเอ็มมา โมราโน ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุยืนมากที่สุดในโลก เสียชีวิตแล้วในวัย 117 ปี

คุณทวดเอ็มมา โมราโน ชาวอิตาลี ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุยืนที่สุดในโลก วัย 117 ปี เสียชีวิตแล้วโดยจากไปอย่างสงบที่บ้านพักในเมืองเวอร์บาเนียทางตอนเหนือของอิตาลี

คุณทวดโมราโน ซึ่งเกิดในปี 1899 เป็นบุคคลที่ได้ผ่านช่วงเวลาประวัติศาสตร์มาถึงสามศตวรรษ (ศตวรรษที่ 19-21) โดยเผชิญสงครามโลกทั้งสองครั้ง และผ่านรัฐบาลที่ปกครองอิตาลีมาถึง 90 ชุด ทั้งยังเคยได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการว่า เป็นบุคคลสุดท้ายที่เกิดในศตวรรษที่ 19 ที่ยังมีชีวิตอยู่

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

คุณทวดโมราโนมองภาพเหมือนของตนเองเมื่อครั้งยังสาว

คุณทวดโมราโนบอกว่า เคล็ดลับการมีอายุยืนของตนคือการมีกรรมพันธุ์ที่ดี โดยแม่ของคุณทวดเองมีอายุยืนกว่า 90 ปี และพี่น้องร่วมท้องอีก 7 คนต่างก็มีอายุยืน โดยมีหลายคนที่มีอายุถึง 100 ปี แต่ปัจจุบันพี่น้องของคุณทวดได้เสียชีวิตไปก่อนหน้าจนหมดแล้ว

เคล็ดลับอายุยืนอีกประการหนึ่งที่คุณทวดโมราโนบอก คือการกินไข่วันละ 3 ฟอง โดยในจำนวนนี้ 2 ฟองเป็นไข่ดิบที่รับประทานเป็นอาหารเช้า โดยคุณทวดกินไข่แบบนี้มาเป็นเวลาถึง 90 ปี หลังถูกตรวจพบว่าเป็นโรคโลหิตจางเมื่อครั้งสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง แพทย์ประจำตัวคนปัจจุบันของคุณทวดบอกว่า คุณทวดแทบไม่กินผักผลไม้เลย นอกจากไข่สามฟองแล้ว ยังกินไก่ในมื้อเย็นเป็นประจำอีกด้วย

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

งานฉลองใหญ่ในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 117 ปีของคุณทวดโมราโนเมื่อปีที่แล้ว

คุณทวดโมราโนให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ลา สแตมปา เมื่อมีอายุได้ 112 ปีว่า เคยแต่งงานและมีลูกชายซึ่งเสียชีวิตเมื่อมีอายุได้เพียงหกเดือนเท่านั้น ส่วนความสัมพันธ์กับสามีซึ่งมักข่มเหงทำร้ายเธอก็ไม่สู้ดีนัก ทำให้ต้องแยกทางกันเมื่อคุณทวดมีอายุได้ 39 ปี และได้ตัดสินใจไม่แต่งงานมีครอบครัวอีกเลย "เพราะฉันไม่อยากให้ใครมาคอยบงการ" คุณทวดกล่าว

คุณทวดสามารถดูแลตนเองได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ได้ออกนอกบ้านไปไหนเลยเป็นเวลากว่า 20 ปีมาแล้ว โดยคุณทวดเพิ่งจะมีคนดูแลแบบเต็มเวลาเมื่อไม่กี่ปีมานี้เท่านั้น

เมื่อคุณทวดโมราโนเสียชีวิตลง กลุ่มวิจัยพฤฒาวิทยา (GRG) ซึ่งเป็นกลุ่มศึกษาความชราในสหรัฐฯแถลงว่า บุคคลที่มีอายุยืนที่สุดในโลกคนใหม่ได้แก่คุณทวดไวโอเล็ต บราวน์ ชาวจาเมกา ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 1900