ทั่วสหรัฐฯเดินขบวนเรียกร้องทรัมป์เผยข้อมูลภาษี

เหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ที่เมืองเบิร์กลีย์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ที่มาของภาพ, JOSH EDELSON/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ที่เมืองเบิร์กลีย์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ชาวอเมริกันหลายพันคนทั่วประเทศ ร่วมกันเดินขบวนเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยข้อมูลการเสียภาษี

เกิดเหตุชุมนุมประท้วงขึ้นกว่า 150 แห่งทั่วสหรัฐฯโดยมีผู้เข้าร่วมเดินขบวนไปตามท้องถนนหลายพันคน เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีของตน ซึ่งก่อนหน้านี้นายทรัมป์ได้หลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมของผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มักจะเปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สาธารณชนต้องการรู้รายละเอียดการเสียภาษีของผู้นำสหรัฐฯ เพื่อตรวจสอบว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซียหรือไม่

เหตุประท้วงดังกล่าวมีขึ้นตรงกับกำหนดยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้วันสุดท้ายของชาวอเมริกันทั่วประเทศ ซึ่งในแต่ละปีจะมีขึ้นราวกลางเดือนเมษายน ซึ่งบรรดาผู้ประท้วงระบุว่า สาธารณชนต้องการรู้รายละเอียดการเสียภาษีของผู้นำสหรัฐฯ เพื่อตรวจสอบว่ามีการลงทุนหรือการบริจาคเงินที่ถือเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนรวมอยู่ด้วยหรือไม่ แม้จะไม่มีกฎหมายกำหนดให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯต้องแสดงรายการภาษีดังกล่าวก็ตาม

มีเหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ที่เมืองเบิร์กลีย์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทั้งสองฝ่ายต่างขว้างปาสิ่งของและฉีดสเปรย์สารเคมีใส่กัน จนทำให้มีผู้ถูกตำรวจจับกุมไป 14 ราย

ที่มาของภาพ, @JENTAUB

คำบรรยายภาพ,

ข้อความในทวิตเตอร์ของนางทอว์บที่เรียกร้องให้คนมาเดินขบวนเพื่อกดดันให้นายทรัมป์แสดงข้อมูลการเสียภาษี

การเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศดังกล่าวมีขึ้น หลังนางเจนนิเฟอร์ ทอว์บ อาจารย์ด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ เรียกร้องทางสื่อสังคมออนไลน์ให้ผู้คนออกมาชุมนุมแสดงพลัง หลังนางเคลลีแอนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาระดับสูงของนายทรัมป์ออกมาระบุว่าผู้นำสหรัฐฯจะไม่เปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีของตน เพราะไม่มีชาวอเมริกันคนไหนสนใจเรื่องนี้

นางทอว์บกล่าวว่า นอกจากจะเรียกร้องให้นายทรัมป์แสดงข้อมูลการเสียภาษีแล้ว การเดินขบวนครั้งนี้ยังมีขึ้นเพื่อระบบภาษีที่เป็นธรรม ซึ่งหมายถึงทุกคนต้องจ่ายภาษีในสัดส่วนที่เป็นธรรม และนำภาษีนั้นไปบริหารใช้จ่ายอย่างเป็นธรรมเพื่อความมั่งคั่งของทุกคน โดยควรจะใช้จ่ายเพื่อสงครามน้อยลง และจ่ายให้โครงการสาธารณประโยชน์มากขึ้น

ที่มาของภาพ, .

คำบรรยายภาพ,

เหตุประท้วงมีขึ้นตรงกับกำหนดยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้ของชาวอเมริกันทั่วประเทศ ในกลางเดือนเมษายนของทุกปี

นางแม็กซีน วอเทอร์ส สมาชิกสภาคองเกรสสังกัดพรรคเดโมแครตซึ่งเข้าร่วมในการเดินขบวนกล่าวว่า รัฐบาลของนายทรัมป์มีปัญหาเรื่องความโปร่งใสอย่างมาก ซึ่งรวมถึงกรณีที่ไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อผู้เข้าพบที่ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยด้วย

บรรดาผู้เข้าร่วมเดินขบวนต่างใช้แฮชแท็ก #showusyourtaxes เผยแพร่ภาพการประท้วงทางโซเชียลมีเดีย แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ก็ได้เข้ามาแสดงพลังคัดค้านการประท้วงในโลกออนไลน์จำนวนมากเช่นกัน