สหรัฐฯจับมือจีน 'หาทางเลือก' ตอบโต้เกาหลีเหนือ

พาเหรดกองทัพเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือล้มเหลวในการทดสอบขีปนาวุธ หนึ่งวันหลังจากจัดพาเหรดแสดงแสนยานุภาพของกองทัพ

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงระดับสูงของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าสหรัฐฯ กับจีนกำลังร่วมมือกันเกี่ยวกับ "ทางเลือกต่างๆ" เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือ ขณะที่ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้น จากโครงการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

พลโทเอชอาร์ แม็คมาสเตอร์ เปิดเผยต่อ เอบีซี นิวส์ ว่า สหรัฐฯ กับจีนเห็นพ้องกันว่านี่เป็น "สถานการณ์ที่ไม่สามารถปล่อยให้ดำเนินต่อไป"

ที่ปรึกษาอาวุโสของรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวเรื่องนี้ หลังจากที่เกาหลีเหนือล้มเหลวในการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด และมีการจัดพิธีสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางทหารอย่างยิ่งใหญ่

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จีน "กำลังร่วมมือกับสหรัฐฯ" ในประเด็นดังกล่าว

จีนซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของเกาหลีเหนือ ถูกสหรัฐฯ กดดันอย่างหนัก ให้แสดงบทบาทที่แข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือมากกว่านี้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ภาพที่ได้รับการเผยแพร่จากสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2016 แสดงให้เห็น การแข่งยิงจรวดในหมู่ทหารหญิงของเกาหลีเหนือ

การออกมาพูดของที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ดูเหมือนจะเป็นการยืนยันครั้งแรกว่า จีนกับสหรัฐฯ กำลังทำงานร่วมกันเพื่อหาทางว่าจะรับมือกับเกาหลีเหนืออย่างไร

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เสนอให้ความร่วมมือด้าน "การสื่อสารและการประสานงาน" ในการหารือกับนายทรัมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พลโทแม็คมาสเตอร์ ซึ่งอยู่ในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน กล่าวว่า สหรัฐฯจะรับมือในแนวทางที่ "เป็นประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนชาวอเมริกัน"

เขากล่าวว่า "ประธานาธิบดีสหรัฐฯมีความชัดเจนว่าจะไม่ยอมให้สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรในภูมิภาคอยู่ภายใต้การคุกคามจากประเทศที่เป็นปรปักษ์ที่มีอาวุธนิวเคลียร์"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ภาพที่ไม่ระบุวันที่นี้ได้รับเผยแพร่โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2016 แสดงให้เห็นการทดสอบปล่อยขีปนาวุธพิสัยกลาง "ฮวาซอง-10" หรือ "มูซูดาน" ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไประหว่าง 2,500-4,000 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีใต้และสหรัฐฯ กล่าวว่า ขีปนาวุธเกาหลีเหนือระเบิดหลังจากถูกปล่อยขึ้นไม่นาน โดยหน่วยบัญชาการแปซิฟิกของสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นขีปนาวุธวิถีโค้ง

เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อคนหนึ่งกล่าวว่า มันไม่น่าจะเป็น ขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ไอซีบีเอ็ม แต่ขณะนี้กำลังมีการสอบสวนอยู่

ขีปนาวุธวิถีโค้งจะถูกนำวิถีและได้รับพลังงานในช่วงแรกของการยิง แต่หลังจากนั้นมันจะตกใส่เป้าหมายตามแรงดึงดูดของโลก ส่วนไอซีบีเอ็มจะมีแนววิถีใต้การโคจร หลายคนบอกว่าแนววิถีของมันอยู่ในชั้นบรรยากาศ