เจ้าชายแฮร์รีเผยเคยพบจิตแพทย์เรื่องพระมารดา

เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์

เจ้าชายแฮร์รีเผยเคยเสด็จไปพบจิตแพทย์ หลังแสร้งทำเป็นลืมความเศร้าเรื่องพระมารดามา 20 ปี ทรงย้ำให้ทุกคนเผชิญความจริงอย่าปิดกั้นอารมณ์ของตนเอง

เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์ ประทานสัมภาษณ์แก่หนังสือพิมพ์เดลี เทเลกราฟ โดยตรัสเผยว่านับแต่ทรงสูญเสียพระมารดาเมื่อพระชนมายุได้เพียง 12 พรรษา ได้ทรงพยายามไม่คิดถึงเหตุการณ์ดังกล่าว แสร้งทำเป็นว่าไม่โศกเศร้า ปิดกั้นอารมณ์ทุกอย่างไม่ให้เกิดขึ้นในพระทัยมาเป็นเวลานานถึง 20 ปี จนในที่สุดต้องทรงเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์เมื่อกว่าสองปีก่อน

"เรื่องในครั้งนั้นส่งผลค่อนข้างร้ายแรง ไม่เพียงแต่กับชีวิตส่วนตัวเท่านั้น แต่กับหน้าที่การงานของผมด้วย ผมน่าจะเกือบสติหลุดไปหลายครั้งแล้ว เมื่อความเศร้าเสียใจ เรื่องเข้าใจผิด และเรื่องโกหกทั้งหลายประดังประเดกันเข้ามา" เจ้าชายแฮร์รีตรัส

รัชทายาทลำดับที่ 5 ของราชวงศ์อังกฤษ ทรงออกมาเปิดเผยถึงความในพระทัยข้างต้น เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพจิต และลบเลือนภาพลักษณ์ในทางที่ไม่ดีของการไปพบจิตแพทย์หรือเข้ารับการบำบัดทางจิต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ระดมทุนเพื่อการกุศล ในงานแข่งขันวิ่งระยะไกล ลอนดอน มาราธอน ประจำปีนี้

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายแฮร์รี (ซ้าย) กับเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา และดยุคแห่งเคมบริดจ์ พระเชษฐา เมื่อปี 1991

เจ้าชายแฮร์รีทรงรำลึกถึงอดีตเมื่อพระมารดาสิ้นพระชนม์ในปี 1997 ว่า วิธีที่ทรงใช้จัดการกับความเศร้านั้นเหมือนกับนกกระจอกเทศที่มุดหัวลงใต้พื้นทราย ทรงพยายามไม่คิดถึงพระมารดา เพราะทรงเห็นว่าไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ในช่วงวัยรุ่นและช่วงที่มีพระชนมายุก่อนถึง 30 ชันษา ก็ทรงเหมือนกับคนหนุ่มทั่วไปที่พยายามกล่อมตนเองว่าชีวิตเป็นปกติสุขดี แต่ในที่สุดก็ทรงพบบทสนทนาซึ่งผลักเอาความรู้สึกที่ถูกเก็บซ่อนไว้ให้กลับมาอยู่ตรงหน้า และทำให้ทรงรู้สึกว่าจะต้องเผชิญหน้าและจัดการกับความเศร้าที่เก็บฝังไว้มานานอย่างจริงจังเสียที

ดยุคแห่งเคมบริดจ์ พระเชษฐา ทรงเป็นผู้ให้กำลังใจและสนับสนุนให้เจ้าชายแฮร์รีพบจิตแพทย์ โดยตรัสว่าการที่เจ้าชายแฮร์รีทรงเฝ้าย้ำกับพระองค์เองว่าทรงสบายดีและไม่เป็นอะไร ทั้งที่ได้ผ่านเหตุการณ์ร้ายแรงในชีวิตมานั้น ไม่ใช่เรื่องปกติ

เจ้าชายแฮร์รีทรงเผยว่า ได้เสด็จไปพบจิตแพทย์มามากกว่าสองสามครั้ง และทรงรู้สึกดีขึ้นหลังการพูดคุยปรึกษากับจิตแพทย์ นอกจากนี้ กีฬาต่อยมวยยังช่วยให้พระองค์ได้ปลดปล่อยความรู้สึกโกรธออกมา และช่วยพระองค์ไว้อย่างมากในช่วงเวลาแห่งความปั่นป่วนสองปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การไปพบจิตแพทย์นี้ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องสมัยที่พระองค์เคยปฏิบัติหน้าที่ทางทหารในอัฟกานิสถาน