เพิ่มเติม: รองปธน.สหรัฐฯ ลั่น หมดยุคต้องทนกับเกาหลีเหนือ

นายไมค์ เพนซ์ มองไปทางฝั่งเขตแดนเกาหลีเหนือ ขณะอยู่ที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายไมค์ เพนซ์ มองไปทางฝั่งเขตแดนเกาหลีเหนือ ขณะอยู่ที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯลั่น หมดยุคที่ต้องใช้ "ความอดทนอดกลั้นเชิงยุทธศาสตร์" กับเกาหลีเหนือแล้ว ด้านกองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้ซ้อมรบทางอากาศร่วมกัน

รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ กล่าวขณะเดินทางเยือนหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นสถานที่ลงนามข้อตกลงสงบศึกในสงครามเกาหลีว่า เคยมีช่วงเวลาหนึ่งที่สหรัฐฯต้องใช้ความอดทนอดกลั้นเชิงยุทธศาสตร์กับปัญหาในคาบสมุทรเกาหลี แต่ยุคแห่งความอดทนอดกลั้นดังกล่าวสิ้นสุดลงแล้ว อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯยังต้องการจะทำให้ภูมิภาคนี้เกิดความมั่นคงปลอดภัยด้วยสันติวิธีผ่านการเจรจา และยังคงเปิดกว้างต่อทางเลือกหลายแบบที่จะนำมาใช้แก้ไขสถานการณ์อยู่

รองประธานาธิบดีเพนซ์ซึ่งบิดาเข้าร่วมรบในสงครามเกาหลียังกล่าวว่า ความเป็น "พันธมิตรหุ้มเหล็ก"ระหว่างกองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้นั้นถือเป็นประวัติศาสตร์ และเป็นข้อยืนยันถึงสายสัมพันธ์ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศที่ไม่อาจสั่นคลอนได้ ส่วนการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ ถือว่าเป็นการยั่วยุ แม้จะยิงล้มเหลวก็ตาม และเกาหลีเหนือไม่ควรดูเบาการตัดสินใจยืนหยัดเคียงข้างพันธมิตรของสหรัฐฯ

รองประธานาธิบดีของสหรัฐฯ เริ่มการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ในวันนี้ (17 เม.ย.) ด้วยการไปยังเขตปลอดทหาร (DMZ) ที่กั้นกลางระหว่างพรมแดนของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ โดยได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ทหารของกองกำลังสหรัฐฯในภูมิภาคและเจ้าหน้าที่ของกองทัพเกาหลีใต้ ที่อาคารศูนย์บัญชาการทางทหารของสหประชาชาติ แคมป์ โบนิฟาส์ ใกล้กับเขตปลอดทหารดังกล่าว และมีกำหนดจะเข้าพบหารือกับรักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้หลังจากนี้

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ทหารในเขตแดนเกาหลีเหนือเฝ้าจับตาดูการเยือนของรองประธานาธิบดีสหรัฐฯและบันทึกภาพไว้

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า กองกำลังสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ได้เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบร่วมทางอากาศ "แมกซ์ ธันเดอร์" (Max Thunder) โดยสหรัฐฯส่งเครื่องบินรบและทหารอากาศราว 1,000 นายเข้าร่วม ในขณะที่กองทัพเกาหลีใต้ส่งเจ้าหน้าที่ 500 นายและเครื่องบินของตนเข้าร่วมเช่นกัน โดยการซ้อมรบนี้จะมีขึ้นเป็นเวลาสองสัปดาห์ในน่านฟ้าของเกาหลีใต้

คาดว่าเกาหลีเหนือกำลังเตรียมการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 ในเร็ว ๆ นี้ โดยเว็บไซต์สังเกตการณ์ 38 North ได้รายงานถึงความเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นในสถานที่ทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ พลโท เอชอาร์ แม็คมาสเตอร์ ที่ปรึกษาสูงสุดด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เผยว่ากำลังทำงานร่วมกับจีนเพื่อรวบรวมทางเลือกหลายหนทางที่จะใช้จัดการกับปัญหาเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการยืนยันเป็นครั้งแรกว่า ทั้งสองประเทศกำลังร่วมมือกันแก้ไขสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี