ผ้าพันแผลอัจฉริยะ 5G เตรียมลงสนามทดสอบแล้ว

ผ้าพันแผลอัจฉริยะ

ที่มาของภาพ, .

สหราชอาณาจักรเตรียมนำ "ผ้าพันแผลอัจฉริยะ" นวัตกรรมที่ช่วยให้แพทย์ติดตามอาการบาดแผลได้แบบเรียลไทม์ผ่านระบบสื่อสาร 5G ออกมาทดลองใช้ภายในหนึ่งปีนับจากนี้

สถาบันวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตของมหาวิทยาลัยสวอนซี (ILS) ในแคว้นเวลส์ของสหราชอาณาจักร แถลงว่าเตรียมนำผลงานนวัตกรรม "ผ้าพันแผลอัจฉริยะ" ออกทดสอบใช้งานจริงในมนุษย์แล้ว ภายในระยะเวลาหนึ่งปีนับจากนี้

ผ้าพันแผลอัจฉริยะดังกล่าว ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ขนาดเล็กที่ช่วยตรวจสอบสภาพของบาดแผล โดยเซ็นเซอร์นี้ทำงานด้วยนาโนเทคโนโลยี และจะส่งข้อมูลของสภาพบาดแผลรวมทั้งอาการอื่น ๆ ของคนไข้ รวมทั้งการเคลื่อนไหวร่างกายที่มีผลต่อบาดแผลผ่านระบบสื่อสาร 5G ไปยังแพทย์ผู้รักษา เพื่อให้ติดตามวินิจฉัยอาการและพิจารณาปรับเปลี่ยนการรักษาได้อย่างเหมาะสมทันท่วงทีตลอดเวลา

ศาสตราจารย์มาร์ก คลีเมนต์ ประธานสถาบัน ILS กล่าวว่า แต่เดิมนั้นแพทย์มักรักษาบาดแผลและอาการบาดเจ็บด้วยการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้นเพียงครั้งเดียว แล้วจึงสั่งยาหรือเริ่มกระบวนการรักษาต่อไปเป็นเวลานานราว 1-3 เดือน กว่าที่จะได้พบและตรวจอาการคนไข้อีกครั้ง ซึ่งทำให้แพทย์ไม่สามารถพิจารณาปรับเปลี่ยนการรักษาให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในระหว่างนั้นได้

ผ้าพันแผลอัจฉริยะยังมีประโยชน์ในการรายงานสภาพอาการและพฤติกรรมของคนไข้ได้อย่างเที่ยงตรง เมื่อเทียบกับการซักถามข้อมูลย้อนหลังจากตัวคนไข้เองซึ่งอาจไม่แม่นยำได้ ข้อมูลที่รายงานโดยละเอียดจากสถานการณ์จริงแบบเรียลไทม์ ยังทำให้แพทย์สามารถปรับเปลี่ยนการรักษาให้สอดรับกับปัญหาที่มีความเฉพาะตัวสำหรับคนไข้แต่ละคนได้อีกด้วย

โครงการคิดค้นและทดสอบผ้าพันแผลอัจฉริยะนี้ เป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงมูลค่า 1,300 ล้านปอนด์ ที่เมืองสวอนซีลงทุนเพื่อสนับสนุนให้เมืองของตนเป็นศูนย์กลางการทดสอบนวัตกรรมดิจิทัลผ่านระบบสื่อสาร 5G โดยทางสถาบัน ILS จะผลิตผ้าพันแผลอัจฉริยะนี้ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติเพื่อลดค่าใช้จ่าย และจะนำออกทดลองใช้ในภูมิภาคทางตะวันตกเฉียงใต้ของแคว้นเวลส์ ซึ่งมีประชากรนับล้านคนเป็นกลุ่มตัวอย่างทดสอบ