อดีต ปธน.หญิงเกาหลีใต้ถูกตั้งข้อหาทุจริตอย่างเป็นทางการ

อดีตประธานาธิบดี ปัก กึน-เฮ

ที่มาของภาพ, AFP

อดีตประธานาธิบดี ปัก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการจากกรณีทุจริตอื้อฉาวที่ทำให้เธอถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

อัยการเกาหลีใต้ระบุว่า ข้อหาที่ น.ส.ปัก ต้องเผชิญครั้งนี้รวมถึง การรับสินบน รีดเอาทรัพย์ ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และเปิดเผยความลับทางราชการ

น.ส.ปัก วัย 65 ปี ซึ่งถูกทางการควบคุมตัวมาตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. ถูกกล่าวหาว่ายอมให้นางชเว ซุน ซิล เพื่อสนิทของเธอรีดไถและเรียกรับสินบนจากบริษัทต่าง ๆ เพื่อแลกกับการเอื้อประโยชน์ทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ทั้งสองคนปฏิเสธข้อกล่าวหา โดย น.ส.ปัก ตกเป็นเป้าการไต่สวน เธอสูญเสียเอกสิทธิ์คุ้มกันของประธานาธิบดีและพ้นจากตำแหน่ง หลังจากศาลรัฐธรรมนูญรับรองมติของรัฐสภาเรื่องการถอดถอนเธอออกจากตำแหน่ง

ส่วน นางชเว ถูกกล่าวหาว่าใช้เส้นสายความใกล้ชิดกับประธานาธิบดีกดดันให้บริษัทต่าง ๆ บริจาคเงินให้แก่องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของตน น.ส.ปักถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับกรณีนี้ ทั้งยังยอมให้นางชเวเข้าถึงเอกสารลับทางราชการในระดับที่ไม่เหมาะสม

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายลี แจ-ยอง ทายาทบริษัทซัมซุง เป็นหนึ่งในผู้เกี่ยวข้องกับคดีอื้อฉาวครั้งนี้

ปัจจุบันผู้บริหารบริษัทที่เกี่ยวข้องกับคดีอื้อฉาวครั้งนี้ ซึ่งรวมถึง นายลี แจ-ยอง รองประธานกรรมการและทายาทบริษัทซัมซุง ก็กำลังถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำเดียวกับนางชเว และน.ส.ปัก เพื่อรอการพิจารณาคดีนี้ ส่วนนายชิน ดง-บิน ประธานกลุ่มบริษัทลอตเต้ ได้ถูกตั้งข้อหาติดสินบนในวันนี้ (17 เม.ย.) แต่อัยการไม่ได้ควบคุมตัวเขาไว้ โดยทั้งบริษัทซัมซุงและลอตเต้ ต่างปฏิเสธการกระทำผิดทุกข้อกล่าวหา

ปัจจุบันนายฮวาง เคียว อันห์ ซึ่งใกล้ชิดและภักดีกับ น.ส.ปัก ทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งเกาหลีใต้ประกาศว่า การเลือกตั้งครั้งใหม่จะมีขึ้นภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้