เกาหลีเหนือไม่สนคำขู่อเมริกา ประกาศเดินหน้า "ทดสอบขีปนาวุธทุกสัปดาห์"

พาเหรดแสดงแสนยานุภาพเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือจัดพาเหรดแสดงแสนยานุภาพเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครบรอบวันคล้ายวันเกิด 105 ปีของคิม อิล-ซุง ผู้นำที่ล่วงลับของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธต่อไป แม้จะเผชิญกับการประณามจากทั่วโลก และมีความตึงเครียดทางการทหารเพิ่มขึ้นกับสหรัฐฯ โดยขู่ว่าจะทดสอบขีปนาวุธเป็นรายสัปดาห์

นายฮาน ซอง-รยอล รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเกาหลีเหนือ บอกผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือว่า "เราจะทำการทดสอบขีปนาวุธอีกเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี" และกล่าวด้วยว่า "สงครามเต็มกำลัง" จะเกิดขึ้นถ้าสหรัฐฯ "บุ่มบ่ามใช้วิธีทางการทหาร"

ก่อนหน้านี้ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า "ยุคแห่งความอดทนอดกลั้นทางยุทธศาสตร์" ที่สหรัฐฯ มีต่อเกาหลีเหนือผ่านพ้นไปแล้ว

เขาเดินทางถึงกรุงโซลของเกาหลีใต้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เกาหลีเหนือล้มเหลวในการทดสอบปล่อยขีปนาวุธ

ความตึงเครียดได้เพิ่มสูงขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี โดยมีการใช้คำพูดที่ร้อนแรงจากทั้งเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เยือนหมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหารระหว่างพรมแดนของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

เกาหลีเหนือได้เพิ่มการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์มากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะเผชิญกับการประณามจากนานาประเทศ และมาตรการลงโทษของสหรัฐฯ

เป้าหมายของเกาหลีเหนือคือการติดหัวรบนิวเคลียร์บนขีปนาวุธข้ามทวีปที่สามารถถล่มเป้าหมายต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงในสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุว่า เหตุการณ์นั้นจะไม่เกิดขึ้น และได้เพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือ โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้ส่งกองเรือโจมตีของกองทัพเรือสหรัฐฯ ไปยังคาบสมุทรเกาหลี นอกจากนี้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ก็กำลังเดินหน้าติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ Thaad เร็วกว่ากำหนด ซึ่งถูกจีนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กองเรือโจมตีของสหรัฐฯ ที่ประจำการในคาบสมุทรเกาหลี นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน

ผู้สังเกตการณ์ ระบุว่า แม้ว่าจะมีความตึงเครียดสูง แต่เกาหลีเหนือก็อาจทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เร็ว ๆ นี้ โดยเมื่อวันอาทิตย์เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธหนึ่งลูกหลังจากมีการจัดพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางการทหารเมื่อวันเสาร์ แต่ขีปนาวุธดังกล่าวได้ระเบิดหลังจากถูกปล่อยไม่กี่วินาที

สหรัฐฯ บอกอะไรต่อเกาหลีเหนือ?

นายเพนซ์ ได้กล่าวขณะที่นายฮวาง เคียว-อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้อยู่เคียงข้างว่า เกาหลีเหนือไม่ควรทดสอบขีดความอดทนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โลกได้เห็นถึงความแข็งแกร่งและความเด็ดเดี่ยวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรียและอัฟกานิสถาน

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า "เกาหลีเหนืออย่าทดสอบความเด็ดเดี่ยวของเขา (ประธานาธิบดีสหรัฐฯ) หรือความแข็งแกร่งของกองทัพสหรัฐฯในภูมิภาคนี้จะดีกว่า" นอกจากนี้ยังเน้นย้ำถึงความสนับสนุนที่สหรัฐฯ มอบให้แก่เกาหลีใต้ด้วยคำพูดที่ว่า "เราอยู่กับคุณ 100%"

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ต่างตอบโต้กันด้วยคำพูดที่รุนแรงทำให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้น โดยรัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือกล่าวว่า สงครามเต็มรูปแบบจะเกิดขึ้นถ้าสหรัฐฯ วู่วามใช้วิธีทางการทหาร

เมื่อเดือนที่แล้ว นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เตือนว่ากำลังมีการหารือเรื่องการดำเนินการทางทหาร นอกจากนี้สหรัฐฯ ก็กำลังร่วมมือกับจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของเกาหลีเหนือ เพื่อกดดันให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์

ผู้สื่อข่าวของบีบีซีในกรุงโซลของเกาหลีใต้ กล่าวว่า นโยบายของสหรัฐฯ ดูเหมือนจะโน้มน้าวจีนให้ควบคุมเกาหลีเหนือ ขณะเดียวกันก็ให้กดดันทางเศรษฐกิจและทางทหารต่อไป

เกาหลีเหนือบอกว่าอย่างไร?

นายฮาน ซอง-รยอล รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเกาหลีเหนือ บอกกับบีบีซีว่า เกาหลีเหนือเชื่อว่าอาวุธนิวเคลียร์ "ช่วยคุ้มครอง" เกาหลีเหนือจากการขู่ที่จะดำเนินการทางการทหารของสหรัฐฯ

นายฮานกล่าวว่า "ถ้าสหรัฐฯ วู่วามใช้วิธีทางการทหาร นั่นหมายความว่าจะเกิดสงครามเต็มรูปแบบขึ้น"

โดยเกาหลีเหนือมองสหรัฐฯ ว่าเป็นผู้รุกราน

ที่งานแถลงข่าวที่สหประชาชาติเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายคิม อิน-รยอง ทูตถาวรของเกาหลีเหนือ ประณามการที่สหรัฐฯ โจมตีซีเรียด้วยขีปนาวุธ โดยมีเป้าหมายที่ฐานทัพอากาศ หลังจากต้องสงสัยว่ารัฐบาลซีเรียก่อเหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมี

เขาบอกว่า สหรัฐฯ "ก่อกวนความสงบและเสถียรภาพของโลก และยืนกรานเหตุผลแบบอันธพาลที่ระบุว่า การบุกรุกชาติอธิปไตยของสหรัฐฯ มีความเด็ดเดี่ยว และยุติธรรม และมีสัดส่วนที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยปกป้องความสงบเรียบร้อยระหว่างประเทศด้วย"

โครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมีความก้าวหน้าแค่ไหน?

แล้วชาติมหาอำนาจอื่น ๆ คิดเห็นอย่างไร?

จีนเน้นย้ำข้อเรียกร้องของจีนให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบทุกอย่าง และยังเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาอย่างสันติ

นายหลู คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่งเมื่อวันจันทร์ว่า คาบสมุทรเกาหลีมี "ความอ่อนไหวสูง ซับซ้อน และมีความเสี่ยงสูงมาก" ทุกฝ่ายควร "หลีกเลี่ยงการกระทำที่ยั่วยุที่จะเป็นการเติมน้ำมันลงบนกองไฟ"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เครื่องยิงขีปนาวุธ แพ็ค-3 ของญี่ปุ่น ถูกตั้งไว้ที่บริเวณกระทรวงกลาโหมในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2017 โดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ระบุว่า ขีปนาวุธเกาหลีเหนือ 3 ใน 4 ลูก ตกใส่น่านน้ำที่ญี่ปุ่นควบคุมอยู่ และเรียกเหตุการณ์นี้ว่า "ระดับใหม่ของการคุกคาม"

เมื่อวันอาทิตย์ พลโทเอชอาร์ แม็คมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงระดับสูงของหสรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ กับจีนกำลังร่วมมือกันเกี่ยวกับ "ทางเลือกต่างๆ" เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการยืนยันครั้งแรกถึงความร่วมมือของทั้งสองประเทศในการหาทางออกเรื่องเกาหลีเหนือ

ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่ารัฐบาลรัสเซียจะไม่อดทนอดกลั้นต่อการทดสอบขีปนาวุธของรัฐบาลเกาหลีเหนือ แต่การใช้กำลังแต่เพียงฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ จะเป็น "แนวทางที่มีความเสี่ยงมาก"

ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวในที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ว่า ความพยายามทางการทูตทุกอย่าง "มีความสำคัญในการรักษาสันติภาพ" แต่ "การเจรจาเพื่อให้เกิดการเจรจานั้นไม่มีความหมาย"

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องใช้แรงกดดันต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือเพื่อ "ให้ตอบรับการเจรจาอย่างจริงจัง" กับประชาคมโลก