พบเพรียงเรือยักษ์ยาวหนึ่งเมตรครึ่งที่ฟิลิปปินส์

คำบรรยายวิดีโอ,

เพรียงเรือ หรือ หนอนเรือ ไม่ใช่หนอน แต่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับหอยแมลงภู่และหอยกาบ

มีการค้นพบเพรียงเรือ หรือที่บางคนเรียกว่าหนอนเรือ (Shipworm) ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 1.55 เมตร ที่บริเวณอ่าวของเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ โดยถือเป็นตัวเพรียงเรือที่ยังมีชีวิตอยู่ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบมาในรอบ 200 ปี

คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์นของสหรัฐฯ เป็นผู้ค้นพบเพรียงเรือตัวดังกล่าว และได้ตีพิมพ์ผลการค้นพบลงในวารสารของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ (PNAS) โดยระบุว่าเพรียงเรือชนิดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Kuphus polythamia เป็นญาติใกล้เคียงกับเพรียงเรือชนิดที่เจาะไชไม้ท้องเรือกินเป็นอาหาร แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนหัว 6 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในเปลือกหุ้มแข็งที่เป็นหินปูน และไม่ได้เจาะกินไม้ท้องเรือเป็นอาหารหลัก

เพรียงเรือยักษ์ชนิดนี้ ดำรงชีวิตโดยเอาส่วนหัวปักลงพื้นโคลนในทะเล เพื่อดูดกินก๊าซไข่เน่าหรือไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดจากซากเน่าเปื่อยในตะกอนโคลนเลนเป็นอาหาร โดยในท้องของมันจะมีแบคทีเรียชนิดพิเศษที่ช่วยเปลี่ยนก๊าซไข่เน่าให้กลายเป็นเกลือซัลเฟต ซึ่งเป็นสารให้พลังงานในการดำรงชีวิต

ที่มาของภาพ, PNAS.ORG

คำบรรยายภาพ,

เพรียงเรือขนาดยักษ์กินอาหารทางปาก (V) และมีท่อสองท่อที่ปลายหาง (S) เพื่อช่วยทั้งดูดน้ำเข้าและขับน้ำออกจากร่างกาย

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าลักษณะการกินอาหารเช่นนี้ คล้ายกับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ก้นทะเลลึกบริเวณปล่องน้ำร้อนเหนือรอยแยกของแผ่นเปลือกโลก ซึ่งวิวัฒนาการให้ตนเองอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงได้โดยอาศัยกำมะถันเป็นอาหารแหล่งพลังงานหลัก ข้อสังเกตดังกล่าวชี้ว่าเพรียงเรือยักษ์ชนิดที่ค้นพบนี้อาจสืบสายวิวัฒนาการมาจากกลุ่มสิ่งมีชีวิตก้นทะเลดังกล่าวก็เป็นได้

ที่จริงแล้วเพรียงเรือไม่ใช่หนอนแต่เป็นสัตว์จำพวกหอยกาบคู่ โดยส่วนฝาหอยนั้นมีขนาดเล็กกว่าลำตัวมากและติดอยู่ที่ปลายลำตัวข้างหนึ่ง ชาวเรือในบางพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความเชื่อว่าการกินเพรียงเรือสด ๆ จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง