เพิ่มเติม: เทเรซ่า เมย์ ประกาศจัดเลือกตั้ง 8 มิ.ย.นี้

เทเรซ่า เมย์

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศจัดการเลือกตั้ง 8 มิ.ย. นี้ แม้เคยให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่าจะไม่จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดปี 2020

นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ของอังกฤษ ประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไป 8 มิถุนายนนี้ หลังเผชิญอุปสรรคในรัฐสภาจนเกรงว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในการเจรจานำอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท

เธอกล่าวว่า อังกฤษต้องการความแน่นอน ความมั่นคง และผู้นำที่แข็งแกร่ง หลังจากจัดการลงประชามติเบร็กซิท เมื่อปีที่แล้ว ขณะที่รัฐบาลปัจจุบันเผชิญกับความแตกแยกในรัฐสภา จากความเห็นที่ต่างกันจากพรรคการเมืองอื่น

นางเมย์ ได้อ้างถึงเบร็กซิท โดยระบุว่า "ประเทศกำลังเดินไปด้วยกันแต่รัฐสภาอังกฤษไม่" ดังนั้นจึงต้องการให้ประชาชนตัดสินใจ โดยพรุ่งนี้(19 เม.ย.) สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติเกี่ยวกับการจัดเลือกตั้งตามที่นางเมย์เสนอ โดยเธอจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภาในการจัดการเลือกตั้งก่อนถึงกำหนดปี 2020

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวหาว่าพรรคการเมืองต่างๆ "เล่นเกม" ซึ่งส่งผลต่อ "ความสามารถของอังกฤษในการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างสำเร็จ และจะทำให้เกิดความไม่แน่นอนและความไร้เสถียรภาพในประเทศ"

เธอกล่าวว่า "ดังนั้นเราจำเป็นต้องจัดการเลือกตั้งทั่วไป และจำเป็นต้องจัดตอนนี้ เรามีโอกาสในการทำงานให้สำเร็จ"

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เทเรซ่า เมย์ อ้างพรรคการเมืองอื่นเล่นเกมการเมืองขัดขวางกระบวนการเจรจานำอังกฤษถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

ในการประกาศที่ด้านนอกทำเนียบนายกรัฐมนตรี เธอกล่าวว่า พรรคแรงงานได้ขู่ที่จะลงมติค้านข้อตกลงเบร็กซิท พรรคเสรีประชาธิปไตยบอกว่าต้องการทำให้ "งานรัฐบาลหยุดชะงัก" ส่วนพรรคแห่งชาติสกอต หรือ เอสเอ็นพี ระบุว่า จะลงมติค้านการเจรจาและสมาชิกวุฒิสภาที่ "ไม่ผ่านการเลือกตั้ง" ที่รับปากว่าจะ "ต่อสู้เพื่อเรา (รัฐบาลอังกฤษ) ไปจนตลอดรอดฝั่ง"

เธอกล่าวว่า "ถ้าเราไม่จัดการเลือกตั้งตอนนี้ การเล่นเกมการเมืองของพรรคการเมืองเหล่านั้นจะดำเนินต่อไป และการเจรจากับสหภาพยุโรป หรือ อียู จะไปถึงขั้นที่ยากที่สุดช่วงเข้าใกล้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไป"

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

รัฐมนตรีกระทรวงเบร็กซิตกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษเกี่ยวกับเอกสารร่างกฎหมายที่จะนำอังกฤษถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2017

นอกจากนี้เธอยังท้าทายพรรคการเมืองฝ่ายค้านด้วยการกล่าวว่า การเลือกตั้งจะเป็นการให้ประชาชนได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ต่อต้านรัฐบาลในการเดินหน้านำอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกอียู และไม่ได้เห็นการเมืองเป็นเกม ดังนั้นขอให้รัฐสภาลงมติเรื่องจัดการเลือกตั้ง และให้เดินหน้าแผนการต่าง ๆ สำหรับเบร็กซิท และโครงการทางเลือกต่าง ๆ ของรัฐบาล และให้ประชาชนตัดสิน

ด้านนายเจเรมี่ คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน กล่าวว่า เขายินดีต่อการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ โดยระบุว่า การเลือกตั้งจะ "ให้โอกาสประชาชนในการเลือกรัฐบาลที่จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่เป็นอันดับแรก"

เขากล่าวว่าพรรคแรงงานจะเสนอทางเลือกให้แก่ประเทศทำหน้าที่แทนรัฐบาลที่ล้มเหลวในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ทำให้มาตรฐานความเป็นอยู่ของคนตกต่ำลง และตัดลดงบประมาณที่มอบให้แก่โรงเรียนและบริการสุขภาพแห่งชาติ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายเจเรมี่ คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานของอังกฤษ ยินดีต่อการประกาศจัดเลือกตั้งของนายกรัฐมนตรี

นายคอร์บินกล่าวว่า "ในช่วงสองถึงสามสัปดาห์สุดท้าย พรรคแรงงานได้กำหนดนโยบายในการเสนอทางเลือกที่น่าเชื่อถือและชัดเจนต่อประเทศนี้ เราต้องการแสดงให้เห็นว่าพรรคแรงงานจะยืนหยัดเพื่อประชาชนชาวอังกฤษอย่างไร"

ด้านนายทิม ฟาร์รอน หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย ได้ทวีตข้อความว่า "นี่เป็นโอกาสของคุณในการเปลี่ยนแปลงทิศทางของประเทศคุณ ถ้าคุณต้องการเลี่ยงเบร็กซิทที่จะนำความหายนะมาให้ ถ้าคุณต้องการให้อังกฤษคงอยู่ในตลาดเดียว ถ้าคุณต้องการให้อังกฤษเปิดกว้าง อดทนอดกลั้น และมีเอกภาพ นี่คือโอกาสของคุณ มีเพียงพรรคเสรีประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะป้องกันไม่ให้พรรคอนุรักษ์นิยมครองเสียงส่วนใหญ่ได้"

อังกฤษเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 24 ครั้งในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

ครึ่งหนึ่งไม่ผ่านการเลือกตั้งทั่วไป