ราชวงศ์อังกฤษรุ่นใหม่กับภารกิจช่วยสังคมตระหนักถึงปัญหาสุขภาพจิต

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เจ้าชายแฮร์รี่

ที่มาของภาพ, Getty Images

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสมาชิกรุ่นใหม่ของราชวงศ์อังกฤษอย่าง ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ตลอดจนเจ้าชายแฮร์รี่ ทรงดำเนินโครงการเพื่อรณรงค์ให้ชาวอังกฤษได้ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพจิตที่สังคมยังมองว่าเป็นเรื่องน่าอับอายและต้องปิดบังไว้ โดยเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ทรงแบ่งปันประสบการณ์ส่วนพระองค์ที่ทรงเผชิญหลังจากสูญเสียพระมารดาไปตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ด้วยหวังที่จะทรงเป็นตัวอย่างให้ผู้คนกล้าเปิดใจพูดคุยเรื่องนี้กันมากขึ้น

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ ตรัสอย่างเปิดเผยถึงผลกระทบด้านจิตใจที่เกิดขึ้นหลังสูญเสียเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาไปเมื่อ 20 ปีก่อน โดยเฉพาะเจ้าชายแฮร์รี ที่ทรงเปิดเผยถึงการเก็บงำความเศร้าโศกจากเหตุการณ์ดังกล่าวไว้หลายปี จนในที่สุดได้ตัดสินพระทัยไปพบจิตแพทย์เพื่อจัดการกับสิ่งที่คั่งค้างในพระทัยมานาน

ที่มาของภาพ, Getty Images

ขณะที่เจ้าชายวิลเลียมนั้นทรงเป็นผู้ให้กำลังใจและคอยช่วยพระอนุชาให้เผชิญหน้าและจัดการกับปัญหาด้านจิตใจ โดยพระองค์ พร้อมด้วยเจ้าหญิงแคทเธอรีน พระชายา และเจ้าชายแฮร์รี ทรงร่วมกันก่อตั้งโครงการ Heads Together โดยใช้พระตำหนักเคนชิงตันในกรุงลอนดอนเป็นสำนักงานดำเนินโครงการนี้

เว็บไซต์เดอะการ์เดียน รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี ทรงได้แรงบันดาลใจในการก่อตั้งโครงการนี้หลังจากพระสหายในกองทัพมีอาการป่วยทางจิตใจหลังเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง หรือโรค PTSD และหลังจากที่พระองค์ทรงเป็นอาสาสมัครให้กับหน่วยฟื้นฟูทหารของกองทัพบก ส่วนเจ้าชายวิลเลียมนั้น ทรงได้รับแรงบันดาลใจหลังจากทรงพบเห็นเหตุการณ์คนฆ่าตัวตาย ในช่วงที่ทรงงานเป็นนักบินประจำเฮลิคอปเตอร์พยาบาล ขณะที่เจ้าหญิงแคทเธอรีน เคยประทานสัมภาษณ์กับสื่อว่าพระองค์มีความสนพระทัยเรื่องผลกระทบของปัญหาสุขภาพจิตที่มีต่อชีวิตครอบครัว

Heads Together เป็นโครงการที่จับมือกับหลายองค์กรพันธมิตรเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่มีปัญหาสุขภาพจิต เดอะการ์เดียน ระบุว่า ราชนิกูลทั้งสามพระองค์พยายามใช้ฐานันดรอันสูงส่งของพระองค์ในการเปลี่ยนทัศนคติของสังคมที่มักมองผู้มีปัญหานี้ในเชิงลบ โดยทรงดึงเหล่าคนดังในแวดวงต่าง ๆ มาร่วมงานเพื่อส่งเสริมให้ผู้คนกล้าพูดคุยถึงปัญหาสุขภาพจิตได้อย่างเปิดเผยมากขึ้น อันจะนำไปสู่การรักษาเยียวยาได้ต่อไป

ที่มาของภาพ, Getty Images

ความเจ็บป่วยทางจิตไม่ใช่เรื่องไกลตัว

รายการพาโนรามาของสถานีโทรทัศน์บีบีซีเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยทางจิตในอังกฤษที่เสียชีวิตก่อนถึงวัยอันควรเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยการเสียชีวิตเป็นผลจากการฆ่าตัวตาย การถูกปล่อยปละละเลย หรืออุบัติเหตุ อัตราที่เพิ่มขึ้นยังเป็นผลจากการที่ภาครัฐตัดลดเงินสนับสนุนองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยทางจิตในอังกฤษด้วย

ขณะที่องค์กรการกุศล CALM ซึ่งรณรงค์ป้องกันการฆ่าตัวตายในกลุ่มผู้ชาย ระบุว่า ปัญหาการฆ่าตัวตาย เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประชากรชายอายุต่ำกว่า 45 ปี ในสหราชอาณาจักร

Heads Together ได้รับเลือกให้เข้าร่วมระดมทุนสนับสนุนองค์กรพันธมิตรผ่านงานแข่งขันวิ่งระยะไกล ลอนดอน มาราธอน ประจำปีนี้ ซึ่งดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ตลอดจนเจ้าชายแฮร์รี่จะเสด็จฯ ไปร่วมเชียร์เหล่านักวิ่งในงานซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 23 เม.ย.นี้ด้วย โดยเงินที่ได้จะนำไปช่วยเหลือผู้ที่ทนทุกข์กับปัญหาทางจิต การทรงงานของราชนิกูลรุ่นใหม่แห่งราชวงศ์อังกฤษทั้งสามพระองค์นี้จึงเป็นความพยายามใช้ฐานันดรอันสูงส่งในการบำบัดทุกข์ประชาชนที่กำลังเผชิญปัญหาใกล้ตัวที่ภาครัฐอาจมองข้ามไป