ทรัมป์ออกคำสั่งทบทวนวีซ่าแรงงานต่างชาติ

  • 19 เมษายน 2017
จำนวนผู้สมัครขอวีซ่าประเภท H1-B ลดลงมาอยู่ที่ 199,000 รายในปีนี้ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จำนวนผู้สมัครขอวีซ่าประเภท H1-B ลดลงมาอยู่ที่ 199,000 รายในปีนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งล่าสุดให้ทบทวนการออกวีซ่าชั่วคราวประเภท H1-B แก่แรงงานต่างชาติ ซึ่งเดิมวีซ่านี้มีจุดประสงค์ให้เป็นช่องทางนำแรงงานต่างชาติทักษะสูงเข้ามาในภาคไอทีและเทคโนโลยีของสหรัฐฯ แต่กลับถูกภาคธุรกิจทั่วไปนำไปใช้เป็นช่องทางนำแรงงานด้อยทักษะราคาถูกเข้ามาทำงานแทนแรงงานชาวอเมริกัน

คำสั่งดังกล่าวซึ่งเรียกขานกันว่าเป็นคำสั่ง "ซื้อของอเมริกา จ้างงานอเมริกา" ระบุให้หน่วยงานของรัฐบังคับใช้กฎของรัฐบาลกลางที่ห้ามผู้รับเหมาต่างชาติเข้าประมูลงานของรัฐอย่างเข้มงวด และกำหนดให้ 4 กระทรวง คือกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และกระทรวงแรงงาน ร่วมกันทบทวนเพื่อเสนอแนวทางปฏิรูประบบพิจารณาออกวีซ่าชั่วคราว H1-B แก่แรงงานต่างชาติเสียใหม่ ภายใน 220 วัน

"ด้วยคำสั่งนี้ เราได้ส่งสัญญาณอันทรงพลังให้โลกได้รู้ว่า เราจะปกป้องแรงงานของเรา ปกป้องตำแหน่งงานของเรา และทำให้อเมริกามาก่อนสิ่งอื่นใดได้ในที่สุด" นายทรัมป์กล่าว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เดิมการออกวีซ่าชั่วคราวประเภท H1-B มีขึ้น เพื่อนำแรงงานต่างชาติที่มีทักษะ ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานในภาคเทคโนโลยีเข้ามาทำงานในสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐฯระบุว่า คำสั่งทบทวนนี้มีขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่า เหตุการณ์อย่างกรณีที่บริษัทวอลท์ ดิสนีย์ เลิกจ้างพนักงานชาวอเมริกันและบังคับให้ฝึกสอนการทำงานแก่แรงงานต่างชาติซึ่งจะเข้ามาทำงานแทนเมื่อปีที่แล้ว จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้อีก

ในปัจจุบัน สหรัฐฯออกวีซ่า H1-B แก่แรงงานต่างชาติปีละราว 85,000 คน โดยส่วนใหญ่เป็นแรงงานทักษะสูงชาวอินเดียในภาคเทคโนโลยี ซึ่งต่างก็หวั่นเกรงกันว่าจะได้รับผลกระทบจากคำสั่งทบทวนการออกวีซ่าในครั้งนี้

ทั้งนี้ นางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เคยเดินทางเข้ามาทำงานเป็นนางแบบในนครนิวยอร์กเมื่อหลายปีก่อนด้วยวีซ่า H-1B เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง