ไป่ตู้เตรียมเผยข้อมูลรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ

  • 19 เมษายน 2017
ไป่ตู้กำลังพัฒนาระบบเอไอ เพื่อช่วยนำทางให้รถไร้คนขับได้อย่างปลอดภัย Image copyright Baidu
คำบรรยายภาพ ไป่ตู้กำลังพัฒนาระบบเอไอ เพื่อช่วยนำทางให้รถไร้คนขับได้อย่างปลอดภัย

ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ประกาศจะเปิดเผยข้อมูลในการพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติของตนแก่บุคคลทั่วไปและบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อื่น ๆ ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อสนับสนุนให้วงการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับโดยรวมก้าวไกลไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ไป่ตู้ ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็น "กูเกิลแห่งอินเทอร์เน็ตจีน" ระบุว่าจะเปิดเผยข้อมูลส่วนใหญ่ของโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ "อพอลโล" (Apollo)ของตน โดยมีทั้งข้อมูลของซอฟท์แวร์ที่ใช้หลากหลายชนิด ข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ และข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์ โดยนโยบายเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ตรงข้ามกับแนวทางของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอื่น ๆ เช่นเทสลา กูเกิล และอูเบอร์ ซึ่งต่างก็เก็บข้อมูลการพัฒนาของตนเองไว้เป็นความลับ

ทั้งนี้ ไป่ตู้เริ่มพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติมาตั้งแต่สองปีก่อน ส่วนข่าวการแบ่งปันข้อมูลต่อสาธารณะนี้แถลงขึ้นก่อนงานมหกรรมยานยนต์ เซี่ยงไฮ้ ออโต้ โชว์ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยนายฉี ลู่ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของไป่ตู้ระบุว่า การตัดสินใจเปิดเผยข้อมูลการพัฒนารถไร้คนขับครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เกิดโอกาสในการสร้างนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่มากขึ้น และใช้เทคโนโลยีของไป่ตู้ขับเคลื่อนพัฒนาการของแวดวงอุตสาหกรรมเดียวกันทั้งหมด

จะมีการนำข้อมูลเพื่อทดสอบรถยนต์ในสภาพแวดล้อมที่จำกัดออกมาเปิดเผยก่อนในเดือนกรกฎาคมนี้ และหลังจากนั้นจะทยอยนำข้อมูลเทคโนโลยีด้านอื่น ๆ ออกมาเปิดเผยต่อไปในภายหลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม