เยือนถิ่นชาวตอราจา ดินแดนไร้เส้นแบ่งความเป็นและความตาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ธรรมเนียมการเก็บศพบรรพบุรุษไว้กับบ้านของชาวตอราจา

  • 19 เมษายน 2017

ซาฮาร์ แซนด์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีไปเยี่ยมบ้านชาวตอราจา ชนพื้นเมืองบนเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย ซึ่งมีธรรมเนียมที่สืบทอดกันมานานหลายร้อยปีในการเก็บศพของสมาชิกครอบครัวผู้วายชนม์ไว้กับบ้าน จนกว่าจะพร้อมที่จะจัดงานศพขึ้นอย่างยิ่งใหญ่

สำหรับคนภายนอกแล้ว ธรรมเนียมที่ชาวตอราจามักเก็บศพของสมาชิกครอบครัวผู้วายชนม์ไว้กับบ้าน และปฏิบัติต่อศพราวกับว่ายังมีชีวิตอยู่ ดูจะเป็นเรื่องแปลกประหลาดไม่ใช่น้อย แต่ชาวตอราจากว่าล้านคนยึดถือธรรมเนียมปฏิบัตินี้มานานหลายร้อยปีแล้ว ซึ่งธรรมเนียมดังกล่าวมีต้นกำเนิดมาจากความเชื่อในเรื่องภูติผีวิญญาณของท้องถิ่นที่สืบทอดกันมายาวนาน ก่อนที่มิชชันนารีชาวดัตช์จะเข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์กับคนในแถบนี้

เมื่อมีคนตาย ชาวตอราจาจะเก็บศพไว้กับบ้านนานหลายเดือนหรือหลายปี เพื่อรอเวลาเตรียมการงานศพที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยใช้น้ำสมุนไพรหรือฟอร์มาลีนรักษาสภาพศพไว้ ในระหว่างนั้น คนในครอบครัวจะปฏิบัติต่อศพเหมือนกับคนที่นอนป่วยอยู่ มีการยกน้ำ อาหาร และบุหรี่มาให้วันละสองครั้ง อาบน้ำทำความสะอาดและเปลี่ยนเสื้อผ้าสม่ำเสมอ ทั้งยังมีการตั้งกระโถนไว้มุมห้องให้ผู้ตายได้ "เข้าห้องน้ำ" อีกด้วย จะมีคนคอยเฝ้าศพและเปิดไฟให้สว่างอยู่เสมอ เพราะเกรงว่าการทิ้งให้ศพอยู่โดดเดี่ยวลำพังจะทำให้ผู้ตายไม่พอใจได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง