คอร์บิน ประกาศ 'จะไม่เล่นตามกฎ' หากได้รับเลือกตั้งเป็นนายกฯ

  • 20 เมษายน 2017
นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานหาเสียงวันแรก Image copyright PA

นายเจเรมี คอร์บิน ประกาศว่า 'จะไม่เล่นตามกฎ' หากได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี และยืนยันว่าผลสำรวจความคิดเห็นไม่ใช่ข้อสรุปของการตัดสิน

ในวันแรกของการหาเสียงเลือกตั้งหนึ่งวันเต็ม ผู้นำพรรคแรงงานคาดว่าจะกล่าวสุนทรพจน์โดยมีเนื้อหาว่า มี 'ผู้มีอำนาจ' ไม่ต้องการให้เขาชนะการเลือกตั้งทั่วไปที่จัดขึ้นในวันที่ 8 มิ.ย.

นอกจากนี้ เขาเตรียมให้คำสัญญาว่า 'จะพิสูจน์ให้ผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลเห็นว่าพวกเขาคาดเดาผิดและพร้อมที่จะเปลี่ยนทิศทางการเลือกตั้งครั้งนี้'

ด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ กล่าวภายหลังการประกาศให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด ในวันที่ 8 มิถุนายน ว่า ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. ด้วยคะแนน 522 ต่อ 13 โดยให้สัญญาว่า 'จะเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งและมั่นคง' และกล่าวว่า ประชาชนต้องการเธอ เพื่อให้ดำเนินการเรื่องเบร็กซิทต่อไป

'การรวมหัวที่อบอุ่น'

ในสุนทรพจน์ที่กรุงลอนดอน นายคอร์บิน จะกล่าวว่า 'สื่อจำนวนมากและรัฐบาล กำลังพูดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ มีข้อสรุปตายตัวแล้ว เพราะคนเหล่านี้คิดว่าในทางการเมือง หากไม่ยอมก้มหัวให้ผู้มีอำนาจและยอมรับว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ก็จะไม่ชนะ แต่แน่นอนว่าคนเหล่านี้ไม่ต้องการให้เราชนะ เพราะหากเราชนะ ก็จะหมายถึงประชาชนชนะด้วย ไม่ใช่กลุ่มอำนาจ'

คาดว่าในสุนทรพจน์ของนายคอร์บิน จะมีข้อความว่า 'พวกเขาหาว่าผมไม่เล่นตามกฎ ซึ่งเป็นกฎของพวกเขา เราไม่สามารถชนะได้ เขาว่าอย่างนั้น เพราะเราไม่ได้เล่นเกมของเขา ซึ่งก็ถูกแล้ว เพราะผมไม่ทำ และรัฐบาลพรรคแรงงานที่ได้รับเลือกในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ ก็จะไม่เล่นตามกฎด้วย'

นายคอร์บิน ยังเตรียมจะกล่าวด้วยว่า 'กฎเกณฑ์เหล่านั้น ทำให้เกิดการรวมหัวทางการเมือง ซึ่งทำให้ระบบถูกบิดเบือนเพื่อเอื้อประโยชน์กับผู้มีอำนาจและคนร่ำรวยกลุ่มเล็ก ๆ รวมถึง องค์กรธุรกิจ'

นอกจากนี้ ผู้นำพรรคแรงงาน จะพูดโจมตีเซอร์ฟิลิป กรีน ที่กำลังถูกวิจารณ์เกี่ยวกับกรณีเงินบำนาญจากห้างบีเอชเอส และนายไมค์ แอชลี่ย์ ผู้บริหารบริษัทสปอร์ต ไดเร็ก ว่า 'คนเหล่านี้ ควรจะร้อนใจหากพรรคแรงงานได้เป็นรัฐบาล'

Image copyright AFP/GETTY

ด้านนางเมย์ ได้นำประเด็นความเป็นผู้นำที่ 'แข็งแกร่งและมีสเถียรภาพ' มาหาเสียง ระหว่างการกล่าวต่อกลุ่มผู้สนับสนุนที่เมืองโบลตั้น เมื่อวันพุธ (19 เม.ย.) โดยระบุว่า สหราชอาณาจักรมี 'จุดประสงค์เป็นหนึ่งเดียว' และต้องการให้รัฐบาลดำเนินงานเรื่องเบร็กซิทต่อไป เพื่อให้ประสบผลสำเร็จ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ยังเตือนถึงความเป็นไปได้ ของการเกิด 'รัฐบาลผสมที่วุ่นวาย' ที่นำโดยนายคอร์บิน แม้ว่าทางพรรคแรงงานจะประกาศไม่ร่วมงานกับพรรคเอสเอ็นพีแล้วก็ตาม

การโต้อภิปรายนโยบายทางโทรทัศน์

นางเมย์ ถูกวิจารณ์จากพรรคคู่แข่งว่า ไม่ยอมเข้าร่วมการโต้อภิปรายนโยบายทางโทรทัศน์ระหว่างการหาเสียง ซึ่งเธอให้เหตุผลว่า อยากออกไปพบปะกับผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนมากกว่า

อย่างไรก็ตาม แม้แหล่งข่าวจากสำนักนายกรัฐมนตรี จะกล่าวว่านายกฯ เมย์จะไม่ขึ้นเวทีโต้อภิปรายทางโทรทัศน์กับหัวหน้าพรรคการเมืองอื่น ๆ แต่ก็ยังไม่ได้ปฏิเสธการขึ้นเวทีเดี่ยวต่อหน้าผู้ชมในห้องส่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง