สหรัฐฯ ออกคำเตือนโฆษณาแฝงผ่านอินสตาแกรม

  • 20 เมษายน 2017
อินสตาแกรมเป็นสื่อสังคมออนไลน์สำหรับการโพสต์ภาพ Image copyright AFP

คณะกรรมการกลางด้านการค้าของสหรัฐฯ ร่อนจดหมายถึงดาราและผู้ที่มีอิทธิพลต่อสื่อสังคมออนไลน์ ให้ระบุข้อมูลในโพสต์ส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์บนอินสตาแกรม สำหรับภาพโฆษณาที่ได้รับค่าจ้างตอบแทน

นับเป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการกลางด้านการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลผู้บริโภค เข้ามาแทรกแซงในประเด็นนี้ โดยได้ส่งจดหมายไปยังบุคคลและบริษัทการตลาดกว่า 90 ราย แต่ไม่ได้ระบุรายชื่อ หลังจากที่กลุ่มรณรงค์เพื่อปกป้องผู้บริโภคยื่นเรื่องร้องเรียนว่าอินสตาแกรมได้กลายเป็น พื้นที่ของโฆษณาแฝงที่ไม่มีการควบคุม

คณะกรรมการกลางด้านการค้าของสหรัฐฯ ระบุว่าผู้ที่โพสต์จะต้องระบุข้อความให้ชัดเจนและมองเห็นได้ ว่ามีความเชื่อมโยงกับแบรนด์นั้นอย่างไร เช่น ได้สินค้ามาฟรี ได้รับค่าจ้างตอบแทนหรือได้มาจากคนในครอบครัว กฎนี้มีผลบังคับใช้ ทั้งกับบริษัทตัวแทนโฆษณาและผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ที่ออกมารับรองแบรนด์ผ่านการโพสต์ภาพ

การแทรกแซงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มปกป้องสิทธิผู้บริโภคได้จัดทำโครงการสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมา ระบุรายชื่อคนดัง 113 คน ที่มีอิทธิพลต่อสื่อสังคมออนไลน์ที่ให้การรับรองผลิตภัณฑ์โดยไม่เปิดเผยรายละเอียด ในรายชื่อนี้รวมถึงรีฮันนา และคิม คาร์ดาเชียน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คิม คาร์ดาเชียน เป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมีชื่ออยู่ในเอกสารร้องเรียนด้วย แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเธอได้รับจดหมายเตือนหรือไม่

กลุ่มปกป้องสิทธิผู้บริโภคระบุว่า อินสตาแกรมกลายเป็นพื้นที่ไร้การควบคุมของโฆษณาแฝง ซึ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นเยาว์ โดยเฉพาะผู้หญิง และบ่อยครั้งที่ไม่มีความชัดเจนว่าผู้ใช้อินสตาแกรมที่โพสต์ภาพ ได้รับค่าจ้างหรือใช้ผลิตภัณฑ์นั้นจริง ซึ่งการไม่เปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนก็เท่ากับหลอกลวงผู้บริโภคเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม แม้ทางคณะกรรมการฯ ไม่ได้เจาะจงข้อความที่ผู้ใช้ต้องพิมพ์ลงไปในโพสต์ แต่ก็ระบุว่าข้อความเช่น ได้รับค่าจ้าง หรือได้รับการสนับสนุน และโปรโมชั่น หรือการใส่แฮชแท็ค #ad อาจช่วยสื่อความหมายได้

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการฯ เคยดำเนินการกับผู้ที่ทำผิดกฎการให้ข้อมูลผู้บริโภคมาแล้ว เป็นกรณีของบริษัทวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ที่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีการจ่ายค่าจ้างให้ผู้ใช้ยูทิวบ์ชื่อดังรายหนึ่ง เป็นค่ารีวิววิดีโอเกมให้ออกมาในแง่บวก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง