สนามบินแอลเอตรวจพลาด ปล่อยผู้โดยสารนำปืนขึ้นเครื่องบิน

  • 21 เมษายน 2017
การตรวจสัมภาระก่อนขึ้นเครื่องบิน เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรในการเดินทาง Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การตรวจสัมภาระก่อนขึ้นเครื่องบิน เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรในการเดินทาง

ตำรวจหญิงสหรัฐฯ ไม่ได้รับการอนุญาตให้ออกจากไต้หวันเพื่อมาเที่ยวเมืองไทย เนื่องจากเจ้าหน้าที่สนามบินที่ใต้หวันพบว่าเธอพกปืนในกระเป๋าถือ

นางโนเอล แกรนท์ จากสำนักงานตำรวจซานตา โมนิก้า กล่าวว่า ปืนในกระเป๋าถือดังกล่าว ผ่านขั้นตอนการตรวจความปลอดภัยมาโดยไม่มีใครสังเกตเห็น ซึ่งตัวเธอเองลืม กว่าจะนึกได้ว่าปืนอยู่ในกระเป๋า ก็ตอนเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินเถาหยวนของไต้หวัน เพื่อเดินทางมาพักร้อนยังประเทศไทย

ทั้งนี้ภายหลังแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ขณะนี้เธอยังถูกกักตัวไม่ให้เดินทางออกจากไต้หวัน จนกว่าเรื่องนี้จะได้รับการแก้ไข

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ออกมายอมรับว่า สนามบินนานาชาติลอส แองเจลิส ไม่ได้ทำตามขั้นตอนการตรวจความปลอดภัยอย่างถูกต้อง โดยนายนิโก้ เมเลนเดส จากสำนักงานความปลอดภัยการคมนาคม หรือทีเอสเอ ระบุว่า "ไม่ได้มีการปฏิบัติตามขึ้นตอนมาตรฐานความปลอดภัยจริง และเจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวได้ผ่านจุดตรวจไปพร้อมกับอาวุธ"

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอาวุธปืนพร้อมกระสุน 6 นัด ที่นางแกรนท์ วัย 42 ปี ถือติดกระเป๋าขึ้นเครื่องบินไปไต้หวัน เป็นของส่วนตัว ไม่ใช่ปืนที่ใช้ในราชการ

แม้จะไม่ได้ถูกตำรวจควบคุมตัว แต่นางแกรนท์ได้รับแจ้งว่าทางการไต้หวันยังไม่อนุญาตให้เธอเดินทางออกนอกประเทศ โดยร.ต.ท.ซาอูล โรดรีเกซ จากสำนักงานตำรวจซานตา โมนิก้า กล่าวกับเอเอฟพีว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเธอจะถูกดำเนินการทางวินัยหรือไม่ เมื่อกลับถึงสหรัฐฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง