11 ผู้สมัครปธน.ฝรั่งเศส ไขข้อข้องใจเรื่องอียู-ก่อการร้าย-รายได้

  • 21 เมษายน 2017
นายเบอนัวต์ อามง มีคะแนนในผลสำรวจเป็นอันดับ 5 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ฌอง-ลุค เมลองช็อง ผู้สมัครซ้ายจัด ได้พูดเป็นคนแรก

ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสทั้ง 11 คน ออกรายการโทรทัศน์ตอบข้อซักถาม ประเด็นหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนเลือกตั้งรอบแรกวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ (23 เม.ย.)

ในช่วงต้นของรายการโทรทัศน์ ทั้งนางมารีน เลอเปน ผู้สมัครขวาจัด และนายฌอง-ลุค เมลองช็อง ผู้สมัครซ้ายจัด ต่างกล่าววิจารณ์สหภาพยุโรปอย่างเผ็ดร้อน

แต่รายการโทรทัศน์ดังกล่าว ก็ถูกกลบไปด้วยข่าวมือปืนโจมตีใจกลางกรุงปารีสเมื่อวานนี้ ซึ่งนายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครสายกลาง และนายฟรองซัวส์ ฟียง ผู้สมัครกลางขวา ได้ร่วมไว้อาลัยกลางรายการ ให้กับตำรวจที่ถูกยิงเสียชีวิต โดยนายมาครงกล่าวว่า "หน้าที่อันดับหนึ่งของประธานาธิบดีคือการปกป้องประชาชน" ขณะที่นายฟียง และนางเลอเปน กล่าวว่า จะยกเลิกกำหนดการหาเสียงทั้งหมดในวันนี้ (ศุกร์ 21 เม.ย.)

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เอ็มมานูเอล มาครง กำลังถูกมองว่าเป็นหนึ่งในตัวเต็ง 2 คน ที่จะได้ผ่านเข้าไปเลือกตั้งรอบ 2

ผลสำรวจความคิดเห็นชี้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะสูสีกันมาก โดยมีผู้มีสิทธิลงคะแนนอีก 30% ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายฟรองซัวส์ ฟียง ตกอยู่ท่ามกลางข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่น

ฮิว สโคฟิลด์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานจากกรุงปารีสว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ คาดเดาได้ยากที่สุดในรอบหลายชั่วอายุคน และรายการโทรทัศน์เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นโอกาสสุดท้ายของผู้สมัครทุกคน ที่จะได้พูดกับผู้มีสิทธิลงคะแนน

นางเลอเปน และนายมาครง ถูกมองว่าเป็นตัวเต็งที่จะได้ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบ 2 ในเดือนพฤษภาคม แต่นายฟียงจากพรรครีพุบลิแก็ง ที่มีนโยบายขวากลาง และนายเมลองช็อง ก็ยังอยู่ในกรอบของผู้สมัครที่มีคะแนนนำด้วย

กติกาของรายการนี้คือ ผู้สมัครแต่ละคนจะต้องตอบข้อซักถามเดี่ยวภายในเวลา 15 นาที โดยมีการจับฉลากเพื่อจัดลำดับผู้ขึ้นพูด ซึ่งนายเมลองช็องได้เป็นคนแรก

จะเปลี่ยนหรือจะไป

นางเลอเปนกล่าวว่า อยากจะ "ให้กุญแจบ้านคืนกับชาวฝรั่งเศส" พร้อมกับชูพวงกุญแจให้ผู้ชมเห็นในรายการ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางเลอเปน ชูกุญแจให้ผู้ชมเห็นในโทรทัศน์

เธอเรียกร้องให้ฝรั่งเศสออกจากอียู เพื่อฟื้นฟูความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ส่วนเรื่องการก่อการร้าย ซึ่งกลายเป็นประเด็นที่ชาวฝรั่งเศสให้ความสำคัญเป็นหลัก หลังเกิดการโจมตีโดยฝีมือของกลุ่มซึ่งเรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม เลอเปน กล่าวว่า อิหม่ามที่สอนเรื่องความเกลียดชัง และชาวต่างชาติที่อยู่ในรายชื่อเฝ้าระวังด้านความมั่นคงของตำรวจ ควรถูกขับออกจากประเทศ

ด้านนายเมลองช็อง ตอบข้อซักถามเรื่องฝรั่งเศสควรออกจากอียูหรือไม่ ว่า "เราต้องเปลี่ยนมัน หรือไม่ก็ถอนตัวออก" โดยเขาเชื่อในฝรั่งเศสที่มีเสรีภาพ และมุ่งเน้นเรื่องสันติภาพ ส่วนในเรื่องแผนปรับภาษีที่ถูกวิจารณ์ เขากล่าวว่า จะเรียกเก็บภาษีร้อยละ 90 จากตัวเลขรายได้ที่สูงกว่า 400,000 ยูโร (14.9 ล้านบาท) ต่อปี

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายเบอนัวต์ อามง มีคะแนนในผลสำรวจเป็นอันดับ 5

นายเบอนัวต์ อามง ผู้สมัครจากพรรคสังคมนิยมซึ่งเป็นรัฐบาลในขณะนี้ตกไปอยู่อันดับ 5 ในผลสำรวจ ได้โจมตีแผนรัดเข็มขัด และกล่าวว่าโครงการต่าง ๆ ที่เป็นความร่วมมือกับยุโรปกำลังเผชิญกับความเสี่ยง พร้อมระบุว่าตัวเขาเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวที่จะช่วยปรับปรุงรายได้ของลูกจ้างได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง