ส.ส.รัสเซียไม่พอใจ ศาลสหรัฐฯสั่งจำคุกลูกชาย 27 ปี

  • 22 เมษายน 2017
นายวาเลอรี เซเลซเนฟ สมาชิกสภาดูมาของรัสเซีย บอกว่าลูกชายของเขาถูก "ลักพาตัว" Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายวาเลอรี เซเลซเนฟ สมาชิกสภาดูมาของรัสเซีย บอกว่าลูกชายของเขาถูก "ลักพาตัว"

ส.ส.รัสเซียโวยศาลสหรัฐฯไม่เป็นธรรม หลังลูกชายถูกตัดสินจำคุก 27 ปี ข้อหาขโมยข้อมูลบัตรเครดิตนับล้านใบ

นายวาเลอรี เซเลซเนฟ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของรัสเซีย แสดงความโกรธเกรี้ยวหลังศาลสหรัฐฯมีคำตัดสินให้นายโรมัน เซเลซเนฟ วัย 32 ปี บุตรชายของเขาต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 27 ปี และต้องชดใช้ค่าเสียหายอีกราว 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในข้อหาขโมยข้อมูลบัตรเครดิตนับล้านใบในสหรัฐฯ

ศาลพิพากษาว่านายโรมัน เซเลซเนฟ มีความผิดจริงดังข้างต้น โดยในระหว่างปี 2009-2013 เขาได้เจาะล้วงข้อมูลบัตรเครดิตไปถึง 1.7 ล้านใบจากสถาบันการเงิน 3,700 แห่ง และจากเครื่องรูดบัตรตามร้านค้าปลีกอีก 500 แห่ง โดยใช้มัลแวร์เข้าไปแฝงในระบบเพื่อดึงข้อมูลที่ต้องการออกมา

อย่างไรก็ตาม นายเซเลซเนฟผู้เป็นบิดาได้แสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อคำตัดสินดังกล่าว โดยได้เผยความรู้สึกต่อสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ ของรัสเซียว่า คำตัดสินนี้มาจากสัตว์กินคน และการนำตัวลูกชายของเขาไปคุมขังไว้นั้นเท่ากับการลักพาตัว

นายวาเลอรี เซเลซเนฟ ซึ่งเป็น ส.ส. สังกัดพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDPR) ซึ่งเป็นพันธมิตรของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ยังกล่าวว่าการลักพาตัวลูกชายของเขาไปจำคุกในต่างประเทศนั้นคือการทรมาน ทั้งที่ลูกชายของเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ คำตัดสินนี้ไม่ต่างอะไรกับการสั่งจำคุกตลอดชีวิต เพราะลูกชายของเขาคงจะอยู่รอดในเรือนจำได้ไม่ถึง 27 ปีเป็นแน่

ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯยืนยันว่า มีหลักฐานแน่นหนาว่านายโรมัน เซเลซเนฟ กระทำผิดตามข้อกล่าวหาจริง โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมตัวเขาที่มัลดีฟเมื่อปี 2014 และพบว่าหลักฐานในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของเขาชี้ชัดว่า เขามีรายได้หลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการนำข้อมูลบัตรเครดิตที่ขโมยมาไปขายให้แก๊งอาชญากรรมทางไซเบอร์ โดยเหยื่อนั้นมีตั้งแต่สถาบันการเงินรายใหญ่ไปจนถึงร้านอาหารเล็ก ๆ ซึ่งบางแห่งต้องตกอยู่ในสถานะล้มละลายและปิดกิจการลงหลังถูกโจมตีทางไซเบอร์ดังกล่าว