ยูไนเต็ดฯจะจ่ายเงินผู้บริหารตามความพอใจของลูกค้า

  • 22 เมษายน 2017
สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ กำลังเผชิญวิกฤติด้านภาพลักษณ์ในสายตาของสาธารณชน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ กำลังเผชิญวิกฤติด้านภาพลักษณ์ในสายตาของสาธารณชน

สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ จะให้ค่าตอบแทนผู้บริหารโดยพิจารณาจากระดับความพึงพอใจของลูกค้า ส่วนซีอีโอคนปัจจุบันชวดตำแหน่งประธานบอร์ด

สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ตัดสินใจออกนโยบายให้ค่าตอบแทนผู้บริหารโดยพิจารณาจากระดับความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ โดยนโยบายนี้มีขึ้นหลังเกิดเหตุใช้กำลังบังคับลากตัวผู้โดยสารลงจากเครื่อง จนสายการบินต้องเผชิญกับวิกฤติภาพลักษณ์ตกต่ำอย่างหนักมากว่าสองสัปดาห์

ทางสายการบินแถลงถึงนโยบายใหม่ดังกล่าว ในรายงานที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ โดยระบุว่า "ฝ่ายบริหารและคณะกรรมการของยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ถือว่าเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นเรื่องร้ายแรงอย่างยิ่ง และกำลังดำเนินขั้นตอนพัฒนาแผนการชดเชย ซึ่งออกแบบให้สิทธิประโยชน์ของพนักงานบริหารในปี 2017ขึ้นอยู่กับความคืบหน้าในการปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้าโดยตรง"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ยูไนเต็ดถูกวิจารณ์หนัก ใช้กำลังบังคับผู้โดยสารให้สละที่นั่ง

รายงานดังกล่าวยังระบุว่า สัญญาจ้างที่ทางสายการบินทำไว้กับนายออสการ์ มูนอซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้มีการเปลี่ยนแปลง โดยเขาจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทยูไนเต็ด คอนทิเนนทัล โฮลดิงส์ ในปี 2018 ตามที่เคยตกลงกันไว้ โดยทางบริษัทระบุว่า นายมูนอซซึ่งได้ค่าตอบแทน 18.72 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปี 2016 เป็นผู้เสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงนี้เอง

ก่อนหน้านี้ นายมูนอซถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักและถูกเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังเขาออกมาแถลงปกป้องการใช้กำลังบังคับลากตัวนายแพทย์เดวิด ด๋าว ลงจากเครื่องบิน โดยอ้างว่านายแพทย์ด๋าวโวยวายขัดขวางเจ้าหน้าที่ จนในภายหลังนายมูนอซต้องออกมาขออภัยและกล่าวว่ารู้สึกอับอายต่อเหตุดังกล่าวอย่างยิ่ง ซึ่งเขาให้สัญญาว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายออสการ์ มูนอซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของยูไนเต็ดฯ ได้ออกมาขอโทษกรณีลากตัวผู้โดยสารลงจากเครื่อง

ทั้งนี้ สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ มีกำหนดจะต้องเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯ ถึงเหตุใช้กำลังบังคับผู้โดยสารลงจากเครื่องในวันศุกร์ที่ 21 เมษายน แต่ทางสายการบินได้ขอเลื่อนการให้ปากคำออกไปเป็นสัปดาห์หน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง