เยอรมนีแจก “คูปองช่วยงานบ้าน”

  • 22 เมษายน 2017
ฟองน้ำ Image copyright .

รัฐทางตอนใต้ของเยอรมนีทดลองแจก "คูปองช่วยงานบ้าน" แก่คนทำงานล่วงเวลา หวังช่วยผู้หญิงทำงานนอกบ้านได้สะดวกขึ้น

รัฐบาเดน-วูร์ตเทมเบิร์ก ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี ทดลองแจกคูปองที่สามารถนำไปแลกบริการช่วยทำงานบ้านทั้งงานกวาดถู ล้างจ้าน และรีดผ้า ให้แก่ผู้หญิงที่ต้องทำงานนอกบ้านล่วงเวลา หวังสนับสนุนให้แรงงานหญิงทำงานอาชีพได้สะดวก ทั้งมีชีวิตครอบครัวที่สมดุล

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาเดน-วูร์ตเทมเบิร์ก ประจำกระทรวงกิจการครอบครัวของเยอรมนีระบุว่า โครงการนี้มีเป้าหมายส่งเสริมให้ผู้หญิงที่มีคุณสมบัติพร้อมต่อการจ้างงานแต่มีภาระงานบ้านหนัก ได้หวนกลับเข้าสู่ตลาดแรงงานหรือทำงานอาชีพเพิ่มเป็นเวลามากขึ้นได้ โดยโครงการทดลองแจกคูปองช่วยงานบ้านนี้ จะมีขึ้นไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019

เจ้าหน้าที่ระบุว่า แรงงานหญิงที่ทำงานอย่างถูกกฎหมายและมีประกันสังคม จะได้รับคูปองสนับสนุนการทำงานล่วงเวลาจากภาครัฐมูลค่า 8 ยูโรต่อชั่วโมง โดยสามารถนำคูปองนี้ไปแลกบริการทำงานบ้านได้ จากสำนักงานจัดหาผู้ช่วยแม่บ้านที่ถูกกฎหมายและทางการรับรอง

โครงการแจกคูปองช่วยงานบ้านของเยอรมนีมีขึ้นตามแบบอย่างของเบลเยียม ซึ่งได้เริ่มโครงการลักษณะนี้มาตั้งแต่ปี 2003 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยช่วยให้แรงงานหญิงสามารถรักษาสมดุลระหว่างชีวิตครอบครัวและอาชีพการงานเอาไว้ได้

อย่างไรก็ตาม ทางการได้กำหนดให้ผู้ใช้คูปองนี้รับบริการช่วยทำงานบ้านจากบริษัทที่ถูกกฎหมายเท่านั้น เนื่องจากข้อมูลของสถาบันธุรกิจเยอรมันในเมืองโคโลญระบุว่า ในปัจจุบันครอบครัวในเยอรมนีเรียกใช้บริการช่วยทำงานบ้านจากผู้ช่วยแม่บ้านที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนในระบบประกันสังคมมากถึง 75-83% ซึ่งทางการต้องการปราบปรามภาคธุรกิจที่ผิดกฏหมายนี้