อเมริกันรายที่สามถูกรวบตัวในเกาหลีเหนือ

อเมริกันคนที่สามถูกรวบตัวในเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Reuters

สื่อทางการเกาหลีใต้รายงานว่า มีชายสัญชาติอเมริกันคนหนึ่งถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมตัวไว้ ในขณะที่กำลังเดินทางออกนอกประเทศ

สื่อรายงานว่าชายคนนี้มีชื่อว่าคิม นับเป็นคนอเมริกันรายที่สามที่ถูกเกาหลีเหนือจับกุม

การจับกุมชาวอเมริกันครั้งนี้มีขึ้นในช่วงที่ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มสูงขึ้น ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ได้เตือนว่าหมด "ความอดทนเชิงยุทธศาสตร์" ต่อโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือแล้ว

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่าชายคนนี้มีอายุราว 50 ปี เป็นศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยยานเบียนในจีน และได้อยู่ในเกาหลีเหนือมาราวหนึ่งเดือนเพื่อร่วมงานด้านโครงการบรรเทาทุกข์ และถูกจับกุมที่สนามบินนานาชาติเปียงยาง ขณะกำลังเดินทางออกนอกประเทศ

อเมริกันคนที่สามถูกรวบตัวในเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายออตโต วอร์มเบียร์ ขณะถูกนำตัวขึ้นศาลสูงสุดของเกาหลีเหนือ

เมื่อเดือนมกราคม 2559 นายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาวัย 21 ปี ถูกจับกุมในข้อหาพยายามขโมยเอกสารโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พักในเกาหลีเหนือ ต่อมาเมื่อเดือนมีนาคม เขาถูกลงโทษให้ใช้แรงงานหนักในเกาหลีเหนือ 15 ปี ฐานก่ออาชญากรรมต่อรัฐ

เมื่อเดือนเมษายน 2559 นายคิม ดอง-ชุล วัย 62 ปี คนเกาหลีใต้แต่กำเนิดที่ได้รับสัญชาติอเมริกัน ถูกตัดสินลงโทษให้ใช้แรงงานหนัก 10 ปี ฐานจารกรรม โดยเขาถูกจับกุมเมื่อเดือนตุลาคม 2558

ที่ผ่านมาสหรัฐฯ กล่าวหาเกาหลีเหนือว่าจับกุมคนสัญชาติอเมริกัน เพื่อใช้เป็นหมากต่อรอง

อเมริกันคนที่สามถูกรวบตัวในเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายคิม จอง-นัม ถูกฆาตกรรมในมาเลเซีย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่นายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกฆาตกรรมในมาเลเซียเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการจับกุมคนมาเลเซียที่อาศัยอยู่ในกรุงเปียงยางไว้จนกระทั่งทางการมาเลเซียปล่อยตัวคนเกาหลีเหนือที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม

อเมริกันคนที่สามถูกรวบตัวในเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนืออวดโฉมขีปนาวุธชิ้นใหม่ในพิธีสวนสนามแสดงแสนยานุภาพเมือวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา

ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มสูงขึ้น หลังจากการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือล้มเหลว และการเดินพาเหรดแสดงแสนยานุภาพครั้งใหญ่ในกรุงเปียงยางเมื่อเร็ว ๆ นี้

คาดว่ากองเรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน จะเดินทางถึงคาบสมุทรเกาหลีในสัปดาห์นี้

กองเรือโจมตี คาร์ล วินสัน ของสหรัฐฯ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

กองเรือรบคาร์ล วินสัน ของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามเกาหลีเหนือเคยกล่าวว่าพร้อมจะจมเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และในวันนี้ (23 เม.ย.) ได้กล่าวว่าจะโจมตีออสเตรเลียด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หากออสเตรเลียยังคงเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ

เกาหลีเหนือมีแผนพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อให้มีขนาดเล็กพอสำหรับติดตั้งเป็นขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่า เกาหลีเหนือทำได้สำเร็จ หรือแม้แต่หลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีขีปนาวุธพิสัยไกล