กษัตริย์ซาอุฯ ทรงยกเลิกตัดงบหลวง

  • 23 เมษายน 2017
กษัตริย์ซาอุฯ ทรงยกเลิกตัดงบหลวง Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียทรงยกเลิกการปรับลดเงินค่าตอบแทนและโบนัสให้กับข้าราชการและทหาร

วันนี้ (23 เม.ย.) พระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียทรงออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ยกเลิกการปรับลดเงินค่าตอบแทนและโบนัสให้กับข้าราชการและทหาร จากที่ก่อนหน้านี้ได้ออกประกาศตัดลดไปเมื่อเดือนกันยายน ตามมาตรการรัดเข็มขัด เนื่องจากราคาน้ำมันตก

นอกจากนั้นยังทรงประกาศปลดรัฐมนตรีคนหนึ่งออกจากตำแหน่ง และสั่งให้สอบสวนกรณีใช้อำนาจไปในทางมิชอบ

พระราชาธิบดีซัลมาลทรงแต่งตั้งเจ้าชายคาลิด พระโอรสให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี

เจ้าชายคาลิดทรงเป็นนักบินขับเครื่องบินขับไล่ ได้รับการฝึกฝนในสหรัฐฯ และทรงเคยออกปฏิบัติภารกิจบินโจมตีเป้าหมายของกลุ่มที่เรียกตนเองว่ากลุ่มรัฐอิสลามในซีเรียด้วย

พระราชาธิบดีซัลมานยังทรงประกาศให้จ่ายเงินเดือนเพิ่มอีกสองเดือนให้แก่ทหารที่ทำหน้าที่ในปฏิบัติการของซาอุดีอาระเบียในเยเมน

Image copyright Reuters

พ.ร.ฎ. ระบุว่าการปรับลดเงินเดือนและค่าตอบแทนรัฐมนตรี ข้าราชการ ซึ่งเป็นการปรับลดเป็นครั้งแรก เป็นผลมาจากราคาน้ำมันตกลง โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาตกไปอยู่ที่ 28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล (ราว 960 บาทต่อบาร์เรล)

แต่หลังจากนั้นราคาน้ำมันกระเตื้องขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล (1,780 บาทต่อบาร์เรล) และบรรดารัฐมนตรีระบุว่าบัญชีเดินสะบัดในไตรมาสแรกของปีนี้มีเสถียรภาพมากกว่าที่ประเมินไว้

ตามมาตรการรัดเข็มขัด เงินเดือนของบรรดารัฐมนตรีปรับลดลง 20% ขณะที่สมาชิกสภาที่ปรึกษาถูกตัดลดเงินค่าที่อยู่อาศัยและค่าน้ำมันลง 15% ส่วนข้าราชการระดับล่างไม่ได้มีการขึ้นเงินเดือน

เงินเดือนและเงินค่าตอนแทนมีสัดส่วนเป็น 45% ของค่าใช้จ่ายของรัฐบาลเมื่อปี 2558 และส่งผลให้มีการขาดดุลงบประมาณเป็นประวัติการณ์ 3.3 ล้านล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง