เกาหลีเหนือขู่พร้อมจมเรือรบสหรัฐฯ

  • 24 เมษายน 2017
กองเรือโจมตี คาร์ล วินสัน ซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือญี่ปุ่นในน่านน้ำทะเลฟิลิปปินส์ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองเรือโจมตี คาร์ล วินสัน ซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือญี่ปุ่นในน่านน้ำทะเลฟิลิปปินส์

บทความในหนังสือพิมพ์โรดอง ชิมมุน ของทางการเกาหลีเหนือ ขู่ว่าเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ของสหรัฐฯ ที่กำลังมุ่งหน้ามาคาบสมุทรเกาหลีพร้อมด้วยกองเรือโจมตีนั้น จะต้องจมลงด้วยการยิงโจมตีจากเกาหลีเหนือเพียงครั้งเดียว

"กองกำลังปฏิวัติของเราพร้อมสู้รบเพื่อจมเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ด้วยการยิงเพียงครั้งเดียว" หนังสือพิมพ์โรดอง ชิมมุน ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคแรงงานเกาหลีกล่าว

บทความข้างต้นยังเรียกเรือรบของสหรัฐฯ ว่าเป็นเสมือนสัตว์ที่กร่างไร้ยางอาย และการโจมตีสัตว์เช่นนี้ถือเป็นตัวอย่างในการแสดงแสนยานุภาพของกองทัพเกาหลีเหนืออย่างแท้จริง

ส่วนหนังสือพิมพ์มินจู โจซอน ซึ่งเป็นของทางการเกาหลีเหนืออีกฉบับหนึ่ง ตีพิมพ์ข้อความในทำนองเดียวกันว่า กองทัพเกาหลีเหนือจะโจมตีทำลายล้างศัตรูอย่างไร้ความปราณี เพื่อที่จะไม่ให้กลับฟื้นคืนชีพมาอีก

อย่างไรก็ตาม กองเรือโจมตีของสหรัฐฯ ซึ่งมีเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เป็นศูนย์กลางนั้น ยังคงเดินทางไปไม่ถึงคาบสมุทรเกาหลี โดยเมื่อวานนี้ (23 เม.ย.) กองเรือดังกล่าวแวะซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือญี่ปุ่นในน่านน้ำทะเลฟิลิปปินส์ โดยญี่ปุ่นส่งเรือพิฆาตสองลำจากเมืองท่าซาเซโบะมาเข้าร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้

หนังสือพิมพ์เดอะ ฟิลิปปินส์ สตาร์ รายงานว่า กองทัพเรือญี่ปุ่นแถลงว่าการซ้อมรบร่วมดังกล่าวมีขึ้นเป็นประจำตามกำหนดการปกติ เพื่อพัฒนาศักยภาพในการดำเนินปฏิบัติการทางทะเลและการสู้รบป้องกันภัยร่วมกัน โดยในปีนี้กองเรือโจมตีคาร์ล วินสัน ได้ซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือญี่ปุ่นมาถึงสามครั้งแล้ว

ก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐฯ มีคำสั่งให้กองเรือโจมตีคาร์ล วินสัน เดินทางไปประจำการที่คาบสมุทรเกาหลี เพื่อเฝ้าระวังการโจมตีของเกาหลีเหนือตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา แต่กว่าหนึ่งสัปดาห์ภายหลังปรากฏว่ากองเรือดังกล่าวยังคงเดินทางไปไม่ถึงจุดหมายตามคำสั่ง เนื่องจากติดภารกิจซ้อมรบร่วมกับออสเตรเลีย แต่คาดว่าจะเดินทางถึงคาบสมุทรเกาหลีภายในสัปดาห์นี้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม