อิตาลีกล่าวหาเอ็นจีโอสมคบแก๊งลักลอบขนคนเข้าเมือง

ผู้อพยพจำนวนหนึ่งนั่งแออัดยัดเยียดบนเรือล่องในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ผู้อพยพหลายพันคนเสี่ยงตายข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมายังอิตาลีในปีนี้

หนังสือพิมพ์ ลา สแตมปา ของอิตาลีรายงานว่า นายคาร์เมโล ซุคคาโร เจ้าหน้าที่อัยการของรัฐ เปิดเผยว่าองค์กรเอกชนและองค์กรการกุศลซึ่งให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมบางแห่ง ได้ลอบติดต่อและให้ความร่วมมือกับแก๊งอาชญากรรมเพื่อนำผู้อพยพจากประเทศในแอฟริกา เช่น ลิเบีย ข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้ามายังอิตาลี

นายซุคคาโรระบุว่า มีหลักฐานที่ชี้ว่าองค์กรเอกชนบางแห่งแอบติดต่อกับผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองในลิเบียโดยตรง ซึ่งสมาชิกของแก๊งเหล่านี้จะโทรศัพท์เข้ามายังองค์กรเอกชนให้ช่วยเหลือเรือขนผู้อพยพ ซึ่งที่ผ่านมาปรากฏว่าเรือกู้ภัยขององค์กรเอกชนช่วยฉายแสงนำทางให้เรือผู้อพยพ และยังปิดสัญญาณติดต่อสื่อสารเพื่อไม่ให้หน่วยงานของรัฐแกะรอยติดตามได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม อัยการอิตาลียังไม่ระบุว่าจะสืบสวนดำเนินคดีกับองค์กรเอกชนตามที่กล่าวหามาหรือไม่ ซึ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานขององค์กรเอกชนผู้ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนหนาหูขึ้น โดยองค์กรฟรอนต์เท็กซ์ (Frontex) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านพรมแดนของยุโรประบุว่า การให้ความช่วยเหลือขององค์กรเอกชนเหล่านี้เท่ากับให้บริการนำส่งผู้อพยพเข้ายุโรป

คำบรรยายวิดีโอ,

อนุสรณ์เรือผู้ลี้ภัยมรณะสังเวย 700 ศพ

ด้านองค์กรเอกชนที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมมือลักลอบพาผู้อพยพเข้าประเทศ ต่างออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยนายคริส คาทรัมโบเน ผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรเอกชน "สถานีช่วยเหลือผู้อพยพนอกชายฝั่ง" (Migrant Offshore Aid Station) บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า จะมีผู้อพยพต้องตายลงอีกจำนวนมาก หากพวกเขาไม่ไปดำเนินการช่วยเหลือ

ข้อมูลจากสหประชาชาติระบุว่า มีผู้อพยพเสียชีวิตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะพยายามเดินทางจากลิเบียมายังอิตาลีแล้วกว่า 1,000 รายในปีนี้ แต่มีผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือในช่วงเวลาเดียวกัน 37,000 คน ซึ่งสูงขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้