เกาหลีเหนือเผยชื่อชาวอเมริกันที่ถูกจับกุมตัว

  • 24 เมษายน 2017
ภาพอาคารแห่งหนึ่งในมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง ในเกาหลีเหนือ Image copyright PUST
คำบรรยายภาพ นายโทนี่ คิม เข้าสอนที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยางเป็นเวลาสั้น ๆ ก่อนถูกจับกุม

มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง (PUST) เผยชื่อชาวอเมริกันคนที่สามที่ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมตัวไว้ว่าคือนาย คิม ซัง ดุ๊ก หรือ โทนี่ คิม อาจารย์เชื้อสายเกาหลี ซึ่งเข้าสอนที่มหาวิทยาลัยได้ไม่กี่สัปดาห์ก่อนถูกจับกุมตัว ขณะเตรียมเดินทางออกนอกประเทศ

ทางมหาวิทยาลัยย้ำว่า เหตุที่นำไปสู่การจับกุมตัวและสอบสวนนายคิมนั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับทางมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม นายปัก ชาน โม อธิการบดีกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า นอกเหนือจากการสอนแล้ว นายคิมได้เข้าร่วมกิจกรรมอื่น ๆ ภายนอกมหาวิทยาลัย เช่นให้ความช่วยเหลือแก่เด็กกำพร้าด้วย

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า นายคิมซึ่งอยู่ในวัยเกือบ 60 ปี เคยเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยเหยียนเปียนในจีน และมีส่วนร่วมในกิจกรรมให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ชาวเกาหลีเหนือ โดยได้เดินทางไปยังกรุงเปียงยางในครั้งนี้เพื่อหารือเรื่องกิจกรรมบรรเทาทุกข์ดังกล่าว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้จับกุมพลเมืองอเมริกันเอาไว้สามรายแล้ว โดยเมื่อเดือนมกราคมปีที่ผ่านมา ได้จับกุมนายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันวัย 21 ปี ในข้อหาพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พักขณะท่องเที่ยวอยู่ในเกาหลีเหนือ โดยเขาต้องโทษใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 15 ปี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายออตโต วอร์มเบียร์ ขณะถูกนำตัวขึ้นศาลสูงสุดของเกาหลีเหนือ

ส่วนเมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 มีการจับกุมนายคิม ดอง จูล วัย 62 ปี พลเมืองอเมริกันที่เกิดในเกาหลีใต้ ในข้อหาเป็นสายลับ และเขาได้รับโทษให้ใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 10 ปี ที่ผ่านมาสหรัฐฯกล่าวหาเกาหลีเหนือว่าจับกุมตัวพลเมืองของตนไว้เพื่อใช้เป็นแต้มต่อรองในทางการเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม