ผลเลือกตั้งฝรั่งเศสเกี่ยวอะไรกับเบร็กซิท

  • 24 เมษายน 2017
เอ็มมานูเล มาครง Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเอ็มมานูเอล มาครง จากฝ่ายเสรีนิยมคาดว่าจะคว้าชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบที่ 2

หาก นายเอ็มมานูเอล มาครง หัวหน้าพรรคอองมาร์ช ซึ่งเป็นแนวเสรีนิยม ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบสองตามคาด จะทำให้ความรู้สึกต่อต้านสหภาพยุโรปลดลง และอาจต้องจับมือพรรคสังคมนิยมตั้งรัฐบาลผสม ล้วนแต่เป็นผลดีต่อสหราชอาณาจักรในการเจรจาถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท

ไซมอน แจ๊ค บรรณาธิการข่าวเศรษฐกิจของบีบีซี ระบุว่า ในภาพที่กว้างขึ้นทางเศรษฐกิจ ชัยชนะของมาครงจะทำให้การตื่นตระหนกทางเศรษฐกิจและการเมืองที่มีต่อยุโรปหมดไป

การเรียกร้องของนางมารีน เลอเปน ให้ฝรั่งเศสถอนตัวออกจากกลุ่มประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโร หรือ ยูโรโซน ถูกมองว่าเป็นความเสี่ยงที่มีอยู่จริงต่อแผนการของยุโรปทั้งหมด

แนวโน้มที่นายมาครงจะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ทำให้ตลาดฝรั่งเศสและเงินสกุลยูโรปรับตัวดีขึ้น เพราะความเสี่ยงที่เป็นผลเสียต่อตลาดเริ่มลดต่ำลง

ภาคธุรกิจสนับสนุนให้มาครงคว้าชัยการเลือกตั้ง แม้จะเห็นว่าเขาไม่มีประสบการณ์ แต่เขาก็สนับสนุนภาคธุรกิจและเน้นการลงมือทำ

ผลกระทบต่อเบร็กซิท?

บางคนโต้แย้งว่านโยบายที่เป็นมิตรต่อภาคธุรกิจของนายมาครง อย่างเช่น การลดภาษีเงินได้นิติบุคคลจาก 33% เหลือ 25% และการทำให้การปลดคนงาน (และการจ้าง) ทำได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ฝรั่งเศสมีความน่าดึงดูดใจต่อภาคธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องการฐานการทำธุรกิจในยุโรปที่มีศักยภาพ

ยกตัวอย่างเช่น นายธนาคารส่วนใหญ่ เคยเห็นว่าฝรั่งเศสอยู่ที่อันดับเกือบต่ำสุดของตารางเมื่อพิจารณาถึงการย้ายฐานการผลิตที่มีศักยภาพด้วยเหตุผลต่าง ๆ แต่หากมาครงได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้

เหตุผลสองประการที่ชัยชนะของนายมาครงอาจเป็นผลดีต่อสหราชอาณาจักรในการเจรจา เบร็กซิท ได้แก่

ประการแรก แม้ว่านายมาครง อาจต้องการตัดลดภาษี และตัดลดสิทธิ์คนงานลง แต่เขาต้องตั้งรัฐบาลในการดำเนินการเรื่องนี้ และอาจจะต้องการการสนับสนุนจากฝ่ายสังคมนิยมของฝรั่งเศส ซึ่งนายเบอนัวต์ อามง หนึ่งในผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรคโซเชียลลิสต์มีนโยบายเกี่ยวกับรายได้พื้นฐานที่มีมาตรฐานเดียวกัน และการทำงาน 32 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

ความพยายามต่าง ๆ ของนายมาครงในการทำให้ฝรั่งเศสมีความน่าดึงดูดใจในการทำธุรกิจมากขึ้น จึงต้องหาทางในการตั้งรัฐบาลผสมให้สำเร็จเสียก่อน ที่ผ่านมาเคยมีความพยายามหลายอย่างในการปฏิรูปตลาดแรงงานฝรั่งเศส แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ

ความกลัวที่จางหาย

ประการที่สอง คือประเด็นที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับด้านความมั่นคงของยุโรป

ความหวาดกลัวต่าง ๆ ที่ว่าการลงมติถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร จะทำให้เกิดความรู้สึกต่อต้านสหภาพยุโรปแผ่ขยายไปทั่วยุโรป กำลังจางหายไป

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางมารีน เลอ เปน จากฝ่ายขวาจัด ได้เข้าสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบที่ 2

เคีร์ท วิลเดอร์ ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดของเนเธอร์แลนด์ล้มเหลวในการหาเสียงช่วงก่อนการเลือกตั้ง ขณะที่พรรคขวาจัดในเยอรมนีอย่าง พรรคอัลเทอร์เนทีฟ ฟูร์ ดอยซ์แลนด์ก็กำลังเผชิญกับความวุ่นวาย

ความรู้สึกต้องการแยกตัวออกจากยุโรปของสหราชอาณาจักรจนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถแผ่ขยายไปยังที่อื่น

เมื่อพิจารณาถึงเหตุผลนี้แล้ว ก็มีเหตุผลน้อยลงที่จะลงโทษสหราชอาณาจักรในการเจรจาที่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อป้องปรามไม่ให้ประเทศที่คิดจะแยกตัวอื่น ๆ ดำเนินรอยตาม