สหรัฐฯ ชมไทยลดอัตราผู้ติดเชื้อมาลาเรีย 81% ในรอบเกือบ 20 ปี

  • 25 เมษายน 2017
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจเชื้อมาลาเรีย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปัจจุบันพื้นที่ 50 จังหวัดของไทย จากทั้งหมด 77 จังหวัดปลอดจากเชื้อมาลาเรีย

องค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) เปิดเผยรายงานเนื่องในวันมาลาเรียโลก วันที่ 25 เมษายน ว่า ไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในการลดอัตราผู้ติดเชื้อมาลาเรียได้ถึง 81% ระหว่างปี 2540-2559 ทั้งยังตั้งเป้าจะขจัดเชื้อมาลาเรียให้หมดไปจากประเทศภายในอีก 7 ปีข้างหน้า

USAID ระบุว่า การดำเนินความพยายามขจัดเชื้อมาลาเรียอย่างจริงจังของไทย ส่งผลให้อัตราผู้ติดเชื้อในประเทศลดลงจาก 99,679 รายในปี 2540 มาอยู่ที่ 18,758 รายในปี 2559 ทำให้ปัจจุบันพื้นที่ 50 จังหวัด จากทั้งหมด 77 จังหวัดปลอดจากเชื้อมาลาเรีย

Image copyright Getty Images

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกแถลงว่า จะดำเนินโครงการนำร่องทดลองใช้วัคซีนป้องกันไข้มาลาเรียชนิดแรกของโลก ใน 3 ประเทศแถบแอฟริกา คือ กานา เคนยา และมาลาวี ในปี 2561

วัคซีนอาร์ทีเอส (RTS) จะกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายคนเราโจมตีปรสิตที่ก่อให้เกิดไข้มาลาเรีย ซึ่งแพร่สู่คนผ่านการถูกยุงกัด องค์การอนามัยโลกระบุว่า วัคซีนชนิดนี้จะช่วยรักษาชีวิตผู้คนที่เผชิญภัยคุกคามจากไข้มาลาเรียได้เป็นจำนวนมาก

แม้การทดลองทางคลินิกของวัคซีนป้องกันไข้มาลาเรียก่อนหน้านี้จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าวัคซีนชนิดนี้จะเหมาะสำหรับใช้ในแถบแอฟริกาที่มีความยากจนมากที่สุดในโลกหรือไม่ เพราะวัคซีนอาร์ทีเอสจะต้องฉีดให้เด็ก 4 ครั้งด้วยกัน โดย 3 ครั้งแรกฉีดให้เดือนละครั้ง และครั้งที่ 4 จะฉีดให้ในอีก 18 เดือนต่อมา ด้วยเหตุนี้จึงมีความวิตกว่าการให้วัคซีนเช่นนี้จะสามารถทำได้จริงหรือไม่ในดินแดนยากจนที่การสาธารณสุขยังไม่เจริญก้าวหน้าเท่าที่ควร

Image copyright Getty Images

ด้วยเหตุนี้ องค์การอนามัยโลก จึงเริ่มโครงการนำร่องในกานา เคนยา และมาลาวี ซึ่งมีอัตราผู้ติดเชื้อมาลาเรียสูง เพื่อประเมินว่าจะสามารถเริ่มโครงการให้วัคซีนอย่างเต็มรูปแบบได้หรือไม่ นอกจากนี้จะมีการประเมินถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของการให้วัคซีนด้วย

ดร.มัตชิดิโซะ โมเอติ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำแอฟริกา กล่าวว่า โครงการวัคซีนป้องกันไข้มาลาเรียนี้นับเป็นข่าวดีอย่างยิ่ง โดยโครงการนำร่องจะมีการให้วัคซีนแก่เด็กอายุ 5-17 เดือน จำนวนกว่า 750,000 คน โดยในจำนวนนี้ราวครึ่งหนึ่งจะได้รับวัคซีนจริง

แม้ที่ผ่านมาหลายภาคส่วนจะพยายามดำเนินโครงการป้องกันการแพร่ระบาดของไข้มาลาเรีย ทว่าในแต่ละปีกลับมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 212 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ราว 429,000 คนทั่วโลก ซึ่งทวีปแอฟริกาถือเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด และผู้เสียชีวิตจากไข้มาลาเรียส่วนใหญ่มักเป็นเด็ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง