ทรัมป์เรียกประชุมวุฒิสมาชิกเรื่องเกาหลีเหนือ

  • 25 เมษายน 2017
นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือซึ่งล่าสุดได้ไปเยี่ยมชมฟาร์มเลี้ยงสุกร ประกาศจะทดสอบขีปนาวุธต่อไป Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือซึ่งล่าสุดได้ไปเยี่ยมชมฟาร์มเลี้ยงสุกร ประกาศจะทดสอบขีปนาวุธต่อไป

ทรัมป์เรียกประชุมวุฒิสมาชิกทั้งสภาด่วน ขณะที่ทั่วโลกจับตาเกาหลีเหนืออาจทดสอบขีปนาวุธหรือนิวเคลียร์ ฉลอง 85 ปีก่อตั้งกองทัพวันนี้

ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกวุฒิสมาชิกทั้งหมด 100 คน เข้ารับฟังการชี้แจงนโยบายเรื่องเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการเรียกประชุมด่วนในลักษณะที่ไม่เคยมีขึ้นมาก่อน โดยมีบุคคลสำคัญทางการทหารของประเทศ ทั้งรัฐมนตรีกลาโหม และประธานเสนาธิการร่วมของกองทัพ เข้าร่วมในการชี้แจงครั้งนี้ด้วย

การเรียกประชุมวุฒิสมาชิกทั้งสภาเป็นการด่วนในครั้งนี้ มีขึ้นขณะที่คาดการณ์กันว่าในวันนี้ (25 เม.ย.) เกาหลีเหนืออาจลงมือทดสอบขีปนาวุธหรือทดลองอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง เพื่อเป็นการแสดงแสนยานุภาพเนื่องในวันครบรอบ 85 ปี การสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลี

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานเสนาธิการร่วมของกองทัพสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในผู้เข้าชี้แจงต่อวุฒิสมาชิกด้วย

ตามปกติแล้ว เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเป็นผู้ไปบรรยายสรุปความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับนโยบายความมั่นคงของชาติในสภาคองเกรสเป็นระยะ โดยไม่เคยมีการเรียกวุฒิสมาชิกทั้งสภามารับฟังประเด็นดังกล่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดีมาก่อน ทั้งยังมีรายงานว่าทางสภาผู้แทนราษฎรก็กำลังขอเข้ารับฟังการชี้แจงในลักษณะเดียวกันด้วย

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯระบุว่า การที่เกาหลีเหนือยังคงแสดงท่าทีก้าวร้าวรุกราน ทำให้คาบสมุทรเกาหลีไร้ซึ่งเสถียรภาพ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะต้องเตรียมพร้อมออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่กับเกาหลีเหนือ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯลงจอดที่สนามบินเกาหลีใต้ ขณะที่สหรัฐฯกำลังจับตาดูความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ

ด้านประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้โทรศัพท์มาถึงผู้นำสหรัฐฯอีกครั้ง เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ และหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่จะทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดขึ้นไปอีก

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงวอชิงตันรายงานว่า สหรัฐฯกำลังดำเนินยุทธศาสตร์แบบหลากหลายวิธีการ โดยกดดันให้สหประชาชาติออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่กับเกาหลีเหนือ ทั้งยังกดดันจีนให้ควบคุมเกาหลีเหนือซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิด และส่งกองเรือโจมตีไปยังคาบสมุทรเกาหลี เพื่อแสดงว่าการใช้กำลังทหารเป็นทางเลือกหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง