เรือดำน้ำสหรัฐฯ มาถึงเกาหลีใต้แล้ว

  • 25 เมษายน 2017
เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส มิชิแกน เข้าเทียบท่าที่เมืองปูซานของเกาหลีใต้ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส มิชิแกน เข้าเทียบท่าที่เมืองปูซานของเกาหลีใต้

เรือดำน้ำยูเอสเอส มิชิแกน ของกองทัพสหรัฐฯ เดินทางถึงเกาหลีใต้และเข้าเทียบท่าที่เมืองปูซานแล้ว เพื่อรอกองเรือโจมตีและเรือบรรทุกเครื่องบินลำอื่นๆ ที่กำลังเดินทางมาสมทบในภารกิจเฝ้าระวังและรับมือการโจมตีจากเกาหลีเหนือ

เรือดำน้ำยูเอสเอส มิชิแกน ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ สามารถยิงขีปนาวุธนำวิถีได้ และยังบรรทุกขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์กไว้อีก 154 ลูก ยูเอสเอส มิชิแกนยังมีเรือดำน้ำขนาดเล็กในตัว และมีกองกำลังปฏิบัติการพิเศษอยู่ประจำเรือทั้งหมด 60 นาย

คาดว่าเรือดำน้ำยูเอสเอส มิชิแกน จะร่วมซ้อมรบกับกองเรือโจมตีซึ่งนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ที่กำลังจะเดินทางมาถึงคาบสมุทรเกาหลีในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อเป็นการแสดงแสนยานุภาพของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงเวลาที่สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีกำลังทวีความตึงเครียด โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกองทัพสหรัฐฯยังมีคำสั่งให้เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน และยูเอสเอส นิมิตซ์ เข้าประจำการในทะเลญี่ปุ่นอีกด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เรือดำน้ำที่เดินทางถึงเกาหลีใต้ คาดว่าจะร่วมฝึกซ้อมกับกองเรือรบที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ซึ่งสหรัฐฯ ระบุว่าได้ส่งไปยังเกาหลีเหนือก่อนหน้านี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในภูมิภาค

มีการคาดการณ์กันว่าเกาหลีเหนืออาจลงมือทดสอบขีปนาวุธหรือทดลองอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้งในวันนี้ (25 เม.ย.) เพื่อเป็นการแสดงแสนยานุภาพเนื่องในวันครบรอบ 85 ปี การสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลี ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกองทัพสหรัฐฯได้พิจารณาว่าอาจจะยิงสกัดขีปนาวุธใด ๆ ที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบออกมาเป็นการตอบโต้

ด้านประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้โทรศัพท์มาถึงผู้นำสหรัฐฯอีกครั้ง เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ และหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่จะทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดขึ้นไปอีก แต่ในวันนี้ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯได้เรียกประชุมวุฒิสมาชิกทั้งสภาเป็นการด่วน เพื่อรับฟังการชี้แจงนโยบายเรื่องเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะต้องเตรียมพร้อมออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่กับเกาหลีเหนือ