พบหนอนผีเสื้อกลางคืนกินพลาสติกได้

  • 25 เมษายน 2017
หนอนผีเสื้อกลางคืน Galleria mellonella ในจานเพาะเชื้อ Image copyright CÉSAR HERNÁNDEZ/CSIC
คำบรรยายภาพ หนอนผีเสื้อกลางคืน Galleria mellonella ในจานเพาะเชื้อ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของสหราชอาณาจักร พบว่าหนอนตัวอ่อนของผีเสื้อกลางคืน Galleria mellonella ซึ่งปกติจะกินขี้ผึ้งในรังผึ้งเป็นอาหาร สามารถกัดกินและย่อยสลายพลาสติกได้ โดยกลไกการย่อยสลายทางชีวภาพที่น่าอัศจรรย์ของหนอนผีเสื้อกลางคืนชนิดนี้ สามารถนำไปแก้ปัญหาขยะพลาสติกล้นเกินและสร้างมลภาวะให้กับโลกได้

มีการเผยแพร่การค้นพบดังกล่าวในวารสาร Current Biology โดยดร. เปาโล บอมเบลลี เป็นผู้พบว่าระบบย่อยอาหารของหนอนผีเสื้อกลางคืนชนิดนี้ สามารถสลายพันธะเคมีของพลาสติกในแบบเดียวกับที่ย่อยสลายขี้ผึ้งได้ โดยสามารถกัดกินถุงพลาสติกจนเป็นรูเล็กๆ หลายแห่งภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังคงไม่ทราบชัดว่ากระบวนการย่อยสลายทางชีวภาพนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่สันนิษฐานว่าเชื้อจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในตัวหนอน หรือแม้กระทั่งความพิเศษของโครงสร้างร่างกายตัวหนอนเอง น่าจะมีส่วนทำให้ย่อยสลายพลาสติกได้ ซึ่งนักวิจัยจะได้ศึกษาค้นคว้ารายละเอียดในส่วนนี้ต่อไป

Image copyright CSIC COMMUNICATIONS DEPARTMENT
คำบรรยายภาพ สภาพถุงพลาสติกที่หนอนผีเสื้อกลางคืน 10 ตัวกัดกิน และทำให้เกิดการย่อยสลายทางชีวภาพได้ภายในเวลา 30 นาที

ทั้งนี้ ดร.บอมเบลลี และ ดร.เฟเดริกา เบอร์ทอคชินี ผู้ร่วมทีมวิจัย ได้ร่วมกันจดสิทธิบัตรการค้นพบนี้ไว้แล้ว โดยหากสามารถไขความลับทางเคมีที่หนอนผีเสื้อกลางคืนชนิดนี้ใช้ย่อยสลายพลาสติกได้ คาดว่าความรู้ดังกล่าวจะมีศักยภาพสูงในการนำไปแก้ปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลาสติกประเภทโพลีเอทิลีน ซึ่งมีการผลิตกันถึง 80 ล้านตันต่อปีทั่วโลก และกลายมาเป็นขยะปริมาณมหาศาลที่ต้องใช้เวลาหลายร้อยปีในการสลายตัวให้ได้อย่างสมบูรณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง