ลูกสาวทรัมป์ร่วมประชุม จี 20 เคียงบ่าเคียงไหล่ผู้นำหญิงของโลก

  • 25 เมษายน 2017
นางอิวานกา ทรัมป์ นางคริสติน ลาการ์ด และนางอังเกลา แมร์เคิล Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางอิวานกา ทรัมป์ ร่วมหารือกับผู้นำหญิงระดับแนวหน้าของโลก อย่าง นางคริสติน ลาการ์ด รวมทั้งนางแมร์เคิล

นางอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมประชุมผู้นำหญิงของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของโลก 20 ประเทศ หรือ จี 20 ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี ถือเป็นการเดินทางไปร่วมประชุมระดับนานาชาติครั้งแรกของเธอนับแต่บิดาเข้าบริหารประเทศ

นางอิวานกา ทรัมป์ ได้รับเชิญให้ร่วมการประชุมนี้ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี เดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ นางอิวานกา ทรัมป์ ได้ร่วมหารือกับบรรดานักธุรกิจหญิงระดับแนวหน้าของโลก อาทิ นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) รวมทั้งนางแมร์เคิล

ในโอกาสนี้ บุตรสาวนายทรัมป์ เรียกเสียงฮือฮาจากที่ประชุมด้วยการกล่าวปกป้องพ่อของเธอว่าเป็นผู้สนับสนุนสถาบันครอบครัวตัวยง และสนับสนุนให้พวกเขาเจริญก้าวหน้า ถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์พ่อของเธอในเชิงลบ แต่ทั้งตัวเธอและผู้หญิงอีก "นับพัน" ที่เคยทำงานกับพ่อของเธอกลับไม่ได้มองเขาเช่นนั้น นางอิวานกา ทรัมป์ กล่าวว่า "พ่อสนับสนุนให้ฉันได้เจริญก้าวหน้า ฉันโตขึ้นมาในครอบครัวที่ไม่มีอุปสรรคขัดขวางการประสบความสำเร็จของฉัน"

Image copyright Getty Images

นางอิวานกา ทรัมป์ วัย 35 ปี ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "ผู้ช่วยประธานาธิบดี" อย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือน มี.ค. ถือเป็นบุตรสาวประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เข้ามาสวมบทบาทนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงบทบาทหน้าที่แท้จริงของเธอภายในทำเนียบขาว แต่ทั้งเธอและนายจาเร็ด คุชเนอร์ สามี ถูกมองว่าเป็นบุคคลที่กำลังเข้ามามีอิทธิพลในทำเนียบขาว หนังสือพิมพ์แบร์ลินเนอร์ ไซตุง ของเยอรมนี รายงานอ้างเจ้าหน้าที่เยอรมนีที่แสดงความหวังว่า บุตรสาวประธานาธิบดีผู้นี้จะช่วยส่งต่อภาพลักษณ์อันดีของเยอรมนีไปยังบิดาของเธอระหว่างการเยือนเยอรมนีเป็นเวลาสั้น ๆ ครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง