รัฐมนตรีญี่ปุ่นลาออกหลังพลั้งปากออกความเห็นเรื่องแผ่นดินไหว

  • 26 เมษายน 2017
นายมาซาฮิโระ อิมามุระ แจ้งว่าจะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี หลังคำพูดของเขาทำให้สาธารณชนไม่พอใจอย่างมาก Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายมาซาฮิโระ อิมามุระ แจ้งว่าจะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี หลังคำพูดของเขาทำให้สาธารณชนไม่พอใจอย่างมาก

รัฐมนตรีผู้ดูแลงานฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวของญี่ปุ่นลาออก หลังหลุดปากบอกเกิดภัยพิบัติทางภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังดีกว่าเกิดที่กรุงโตเกียว

นายมาซาฮิโระ อิมามุระ รัฐมนตรีผู้ดูแลงานฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น แจ้งความประสงค์ขอลาออกจากตำแหน่ง หลังคำพูดของเขาที่กล่าวในงานเลี้ยงของบรรดา ส.ส. พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ทำให้สาธารณชนไม่พอใจเป็นอย่างมาก

นายอิมามุระกล่าวว่า ออกจะเป็นเรื่องดีที่เหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น แทนที่จะเกิดกับกรุงโตเกียว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจะเกิดความเสียหายคิดเป็นเงินมูลค่ามหาศาล

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคได้นำวิดีโอที่บันทึกคำกล่าวของนายอิมามุระมาออกอากาศ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจนในเวลาต่อมาเขาต้องขอถอนคำพูด

นายอิมามุระได้ชี้แจงถึงความหมายที่เขาต้องการจะสื่อว่า "เฉพาะภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพียงแห่งเดียว ก็เกิดความเสียหายร้ายแรงมูลค่าถึง 25 ล้านล้านเยนแล้ว หากภัยพิบัตินี้เกิดกับพื้นที่แถบกรุงโตเกียว จะทำให้เกิดหายนะในระดับที่คาดคิดไม่ถึง" นายอิมามุระกล่าว

Image copyright Toshiharu Kato/Japanese Red Cross/IFRC via Getty
คำบรรยายภาพ เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและคลื่นยักษ์สึนามิในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ได้สร้างความเสียหายอย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม ในภายหลังนายอิมามุระได้แสดงความประสงค์จะขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อคำพูดดังกล่าว ส่วนนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในงานเลี้ยงที่เกิดเหตุนายอิมามุระกล่าวคำพูดไม่เหมาะสมด้วยนั้น ก็ได้กล่าวขออภัยต่อคำพูดของนายอิมามุระด้วย

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและคลื่นยักษ์สึนามิในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 18,000 คน ส่วนประชาชนอีกกว่า 200,000 คนต้องอพยพออกนอกรัศมี 20 กิโลเมตรของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ซึ่งเกิดกัมมันตรังสีรั่วไหล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง