จีนเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินผลิตเองลำแรก

  • 26 เมษายน 2017
มีพิธีปล่อยเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ลงน้ำที่ท่าเรือเมืองต้าเหลียน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีพิธีปล่อยเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ลงน้ำที่ท่าเรือเมืองต้าเหลียน

จีนเผยโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินที่ผลิตเองเป็นลำแรกในประเทศ คาดใช้รองรับเครื่องบินรบจีน J-15 แต่ไม่ใช้ระบบขับเคลื่อนพลังนิวเคลียร์

จีนเผยโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินที่ผลิตเองเป็นลำแรกในประเทศ ในพิธีปล่อยเรือลงน้ำ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองต้าเหลียน เมืองท่าสำคัญทางตะวันออกเฉียงเหนือ

เรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าวซึ่งยังไม่มีชื่อ นับเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของจีน แต่เป็นลำแรกที่ผลิตขึ้นเองในประเทศทั้งหมด โดยโครงการต่อเรือลำนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2013 และพร้อมจะนำออกปฏิบัติการในกองทัพเรือจีนได้ราวปี 2020

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีการบรรเลงเพลงปลุกใจในพิธี และเรือที่อยู่โดยรอบต่างส่งเสียงแตรเพื่อร่วมเฉลิมฉลอง

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นายฟ่าน ชางหลง รองประธานคณะกรรมาธิการกลางการทหาร ได้เข้าร่วมในพิธีปล่อยเรือลงน้ำครั้งนี้ โดยมีการฟาดขวดแชมเปญให้แตกกับตัวเรือ มีการบรรเลงเพลงปลุกใจ และเรือที่เทียบท่าอยู่โดยรอบต่างส่งเสียงแตรเพื่อร่วมเฉลิมฉลองด้วย

ก่อนหน้านี้มีเสียงวิจารณ์กันว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเรือที่ต่อเติมปรับปรุงขึ้นจากต้นแบบคือเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนที่ซื้อมาจากยูเครน โดยเรือเหลียวหนิงนั้นเดิมเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินของสหภาพโซเวียตที่นำมาปรับปรุงใหม่เมื่อ 25 ปีก่อน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงซึ่งเป็นลำแรกของจีน เดิมเป็นเรือของสหภาพโซเวียตที่นำมาปรับปรุงใหม่

ทางกระทรวงกลาโหมของจีนเคยกล่าวไว้ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่นี้จะใช้บรรทุกเครื่องบินรบ J-15 ของจีน และเครื่องบินรุ่นอื่น ๆ โดยเรือใช้ระบบขับเคลื่อนแบบดั้งเดิม แทนที่จะเป็นระบบขับเคลื่อนพลังงานนิวเคลียร์