ตุรกีจับผู้ต้องสงสัยหนุน เฟตุลลาห์ กูเลน เพิ่มอีกกว่าพันคน

  • 26 เมษายน 2017
การกวาดล้างครั้งล่าสุดมีผู้ถูกจับกุมและถูกออกหมายจับเพิ่มอีกกว่า 3,000 คน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การกวาดล้างครั้งล่าสุดมีผู้ถูกจับกุมและถูกออกหมายจับกว่า 3,000 คน

ทางการตุรกียังคงเดินหน้ากวาดล้างกลุ่มผู้ต้องสงสัยเป็นผู้สนับสนุน นายเฟตุลลาห์ กูเลน ผู้นำทางศาสนาที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการเหตุพยายามก่อรัฐประหารในตุรกีเมื่อปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ถูกจับกุมและถูกออกหมายจับเพิ่มอีกกว่า 3,000 คน

รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี ระบุว่า ทางการได้จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นอิหม่ามเผยแพร่คำสอนของนายกูเลน 1,009 คน ใน 72 จังหวัดทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังออกหมายจับผู้ต้องสงสัยอีก 2,200 คนที่เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างลับภายในหน่วยงานตำรวจตุรกี

สื่อตุรกีรายงานว่า ปฏิบัติการกวาดล้างของตำรวจครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่ผู้ต้องสงสัยพัวพันกับเหตุพยายามก่อรัฐประหาร 3,224 คน ทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่นครอิสตันบูลมีผู้ถูกออกหมายจับ 390 คน

นับแต่เกิดเหตุพยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 249 คนนั้น รัฐบาลตุรกีได้กล่าวหากลุ่มของนายกูเลนว่าส่งคนเข้าแทรกซึมไปตามหน่วยงานรัฐต่าง ๆ รวมถึง องค์กรตำรวจ ทหาร และตุลาการ ทั้งพยายามก่อตั้งกลุ่มตรงข้ามรัฐขึ้นเพื่อล้มล้างรัฐบาลอันชอบธรรม

ประธานาธิบดีแอร์โดอัน กล่าวก่อนเริ่มปฏิบัติการกวาดล้างว่า "เราจะพยายามชำระล้างสมาชิกกลุ่ม FETO (กลุ่มเคลื่อนไหวกูเลน) ภายในกองทัพ ระบบศาลและตำรวจ "

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ปธน.แอร์โดอัน กล่าวหาว่าอียูปิดประตูใส่ตุรกี

ก่อนมีการจับกุมในวันนี้ (26 เม.ย.) ทางการตุรกีระบุว่า ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยสนับสนุนนายกูเลน และพัวพันเหตุรัฐประหารไปแล้วทั้งสิ้น 47,000 คน ซึ่งรวมถึงตำรวจ 10,700 คน และทหารอีก 7,4000 คน นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนอีกหลายพันคนถูกปลดจากตำแหน่ง และสื่อมวลชนอีกหลายสำนักถูกสั่งปิด

สภายุโรปแสดงความไม่พอใจต่อการกวาดล้างกลุ่มผู้เห็นต่างของทางการตุรกี พร้อมให้มีการทบทวนเรื่องการพิจารณารับตุรกีเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป และเรียกร้องให้เร่งคืนเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพสื่อมวลชนกลับคืนมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง