เทียบคุณสมบัติเรือบรรทุกเครื่องบิน: จีนต่อเองกับลำเก่าจากยูเครน

  • 26 เมษายน 2017
เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของจีน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ จีนเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินที่ผลิตเองลำแรกวันนี้ (26 เม.ย. 2017) สามวันหลังจากกองทัพเรือจีนมีอายุครบรอบ 68 ปี ถือเป็นการแสดงอำนาจในน่านน้ำที่เพิ่มขึ้นของรัฐบาลจีน

จีนเพิ่งเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่ผลิตขึ้นเอง จากปัจจุบันที่มีเรือบรรทุกเครื่องบินชื่อเหลียวหนิงอยู่ก่อนแล้ว 1 ลำ เป็นเรือที่ซื้อจากยูเครน นำมาพัฒนาใหม่ เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่กับเรือเดิม มีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

1.ชื่อ

เรือบรรทุกเครื่องบินที่จีนเพิ่งเปิดตัวใหม่ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อ เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เรียกเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้ในรายงานข่าวก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัวว่า "แบบ 001เอ" (Type 001A) โดยสื่อจีนคาดว่าทางการจะตั้งชื่อว่า "ซานตง" เพราะเรือลำนี้จะเทียบท่าที่ฐานทัพเรือบรรทุกเครื่องบินเมืองชิงเต่า ในมณฑลซานตง

ส่วนเรือบรรทุกเครื่องบินลำก่อนหน้านี้ ซึ่งเริ่มปฏิบัติการเต็มรูปแบบในปี 2012 มีชื่อว่า เหลียวหนิง ชื่อซึ่งตั้งตามมณฑลเหลียวหนิง สถานที่ที่จีนปรับปรุงพัฒนาเรือลำนี้

2.ที่มา

"001A": จีนผลิตเองในประเทศลำแรก แต่เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ของจีน สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่าจีนริเริ่มโครงการต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่มาตั้งแต่ปี 2013 ขณะที่เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า จีนกลายเป็นประเทศที่ 7 ของโลกที่มีความสามารถในการผลิตเรือบรรทุกเครื่องบินเองได้ ต่อจากสหรัฐฯ รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีน มีชื่อว่า เหลียวหนิง ซึ่งเป็นการพัฒนาเรือที่ซื้อมาจากยูเครน

เหลียวหนิง : เป็นเรือที่ต่อขึ้นมาตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เพื่อใช้ในกองทัพเรือของอดีตสหภาพโซเวียต ต่อมาเมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลาย ในปี 1991 เรือลำดังกล่าวซึ่งเดิมมีชื่อว่าวาร์ยัก จอดค้างอยู่ที่อู่ต่อเรือในยูเครน บริษัทแห่งหนึ่งของจีนที่มีความสัมพันธ์กับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนซื้อมาจากยูเครนอีกทอดหนึ่ง โดยระบุว่าจะนำเรือวาร์ยักมาทำเป็นคาสิโนลอยน้ำในมาเก๊า และลากเรือมายังจีนในปี 2001 จากนั้นทางการจีนได้นำมาพัฒนาเป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน

3.ขนาด

"001A" : เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในกองทัพจีนว่าเรือลำนี้มีน้ำหนัก 7 หมื่นตัน ยาว 315 เมตร กว้าง 75 เมตร

เหลียวหนิง : น้ำหนัก 5 หมื่นตัน ยาว 302 เมตร กว้าง 70.5 เมตร

4.ความเร็ว

"001A" : 31 น็อต ตามรายงานของเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์

เหลียวหนิง : 29-31 น็อต จากข้อมูลของกระทรวงกลาโหมอังกฤษ และสมาพันธ์เรือบรรทุกเครื่องบิน

5.ขีดความสามารถ

"001A" : บรรทุกเครื่องบินได้ประมาณ 50 ลำ

กระทรวงกลาโหมจีนระบุว่าจะใช้เรือลำนี้บรรทุกเครื่องบิน J-15 และเครื่องบินอื่น ๆ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานโดยอ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของจีนสามารถบรรทุกเครื่องบินรบ J-15 ได้มากกว่าเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง 15 ลำ มีพื้นที่เก็บเครื่องบินที่ใหญ่กว่า นอกจากนี้ยังมีพื้นที่บริเวณดาดฟ้าเรือในการบรรทุกเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินอื่น ๆ

เหลียวหนิง : สามารถบรรทุกเครื่องบินได้ 50 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ จากข้อมูลของกระทรวงกลาโหมอังกฤษ และสมาพันธ์เรือบรรทุกเครื่องบิน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่าจีนริเริ่มโครงการต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่มาตั้งแต่ปี 2013

6.การออกแบบ

"001A" : เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่าเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่มีลักษณะคล้ายกับเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง แต่แผนผัง อุปกรณ์ และแนวคิดในการปฏิบัติงานโดยรวมมีความก้าวหน้ากว่า

เหลียวหนิง : เว็บไซต์ของศูนย์เพื่อการศึกษาระหว่างประเทศและยุทธศาสตร์ ระบุว่า ระบบการปล่อยเครื่องบินของเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ออกแบบให้มีดาดฟ้าเรือลักษณะเดียวกับการกระโดดสกี ซึ่งต้องใช้เชื้อเพลิงจากตัวเครื่องบินจำนวนมากในการนำเครื่องทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ทำให้ขีดความสามารถในการบรรทุกน้ำหนักลดลง ขณะที่ระบบของสหรัฐฯ และฝรั่งเศส ใช้พลังไอน้ำช่วยในการนำส่งเครื่องบินจากเรือ

7.การใช้งาน

"001A": ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า นักวิเคราะห์มองว่าเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่นี้เป็นเรือที่จีนต่อขึ้นเพื่อการฝึกหัด ก่อนที่จะต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำต่อ ๆ ไป

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่าจีนมีแผนจะนำเรือลำนี้ออกปฏิบัติการในปี 2020 ในลักษณะของกองเรือ ซึ่งจะเคลื่อนขบวนโดยมีเรือหลักอยู่ตรงกลาง มีพาหนะทางทะเลและทางอากาศคอยคุ้มกันและสนับสนุน ซึ่งจีนจะต้องใช้เวลา 2-3 ปี เตรียมฝึกหัดนักบินประจำการบนเรือ และร่วมฝึกซ้อมกับเรือลำอื่น ๆ ก่อนจะปฏิบัติการอย่างเต็มรูปแบบ

เหลียวหนิง : เริ่มปฏิบัติการในปี 2012 และเมื่อปีที่แล้วจีนใช้ในการซ้อมรบซึ่งใช้กระสุนจริงเป็นครั้งแรกในทะเลโป๋ไห่ ใกล้กับคาบสมุทรเกาหลี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กระทรวงกลาโหมของจีนระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำล่าสุดจะใช้เชื้อเพลิงแบบดั้งเดิม ไม่ใช่พลังงานนิวเคลียร์

ส่วนในปีนี้สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นว่ามีการใช้เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงซ้อมรบ ด้วยการนำเครื่องบินขึ้นลงในทะเลจีนใต้ โดยกองเรือที่ร่วมฝึกซ้อมประกอบด้วยเรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถี 3 ลำ เรือรบขนาดกลาง 3 ลำ เรือเสบียง 1 ลำ เครื่องบินรบ J-15 และเฮลิคอปเตอร์

8.พลังงานที่ใช้ในการขับเคลื่อน

"001A": กระทรวงกลาโหมของจีนระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำล่าสุดจะใช้เชื้อเพลิงแบบดั้งเดิม ไม่ใช่พลังงานนิวเคลียร์

เหลียวหนิง : เว็บไซต์โกลบอลเซเคียวริตี้ รายงานว่า ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแบบดั้งเดิม และน่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนของจีน คล้ายกับที่เรือคุซเนตซอฟของกองทัพเรือรัสเซียใช้ ระบบพลังงานของเรือบรรทุกเครื่องบินแบบดั้งเดิมเทียบเท่าได้กับโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนขนาดกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง