ชาวไต้หวันรอดชีวิต หลังหลงทางบนเทือกเขาหิมาลัย 47 วัน

  • 27 เมษายน 2017
นายเหลียง เช็ง เยว่ อยู่ระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนานาชาติแกรนดี ในกรุงกาฐมาณฑุ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายเหลียง เช็ง เยว่ อยู่ระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนานาชาติแกรนดี ในกรุงกาฐมาณฑุ

นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันที่ไปปีนเขาหิมาลัย ประเทศเนปาล ถูกพบว่ารอดชีวิต หลังหายตัวไปนาน 47 วัน ล่าสุดได้รับการช่วยเหลือแล้ว

ทีมค้นหาและกู้ภัยเชี่ยวชาญพื้นที่สูง พบตัวนายเหลียง เช็ง เยว่ บริเวณหุบเขาที่ความสูง 2,600 เมตร ใกล้กับหมู่บ้านทิพลิ่ง ในเขตดาดิงของเนปาล พร้อมกับร่างของนางสาวหลิว เชน ชุน อายุ 19 ปี แฟนสาว

ขณะนี้ นายเหลียงถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนานาชาติแกรนดี ในกรุงกาฐมาณฑุ ซึ่งอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว โดยนายแพทย์ซันจายา คาร์กี กล่าวว่าผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำเนปาลว่า เขาพูดได้ช้าๆ บ้างแล้ว และเล่าว่าแฟนเสียชีวิตไปเมื่อ 3 วันก่อน ส่วนเขาเองไม่ได้รับบาดเจ็บจากการกระแทก แต่ถูกหนอนแมลงกัด

นับตั้งแต่หลงทางหายไป 7 สัปดาห์ นายเหลียงน้ำหนักลดลงไป 30 กิโลกรัม ตอนที่ทีมกู้ภัยไปพบตัว ผมของเขามีเหาเกาะเต็มศรีษะ และเท้าข้างหนึ่งเต็มไปด้วยหนอนตัวอ่อนแมลง ขณะที่แพทย์กล่าวว่า ดูเหมือนเขาจะรอดชีวิตมาได้ จากการดื่มน้ำและเกลือ

ชาวบ้านในพื้นที่พบตัวนายเหลียง เมื่อเวลา 11.00น. ตามเวลาท้องถิ่นวานนี้ (ตรงกับ 12.15 น. ตามเวลาไทย) เฮลิคอปเตอร์ถูกส่งไปยังจุดเกิดเหตุทันที

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นักศึกษาทั้งสอง ปีนเขาเป็นระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงกาฐมาณฑุ

นายเหลียง และนางสาวหลิว เป็นนักศึกษาชั้นปี 1 จากมหาวิทยาลัยดองฮวาแห่งชาติของไต้หวัน เดินทางจากอินเดียถึงเนปาลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีผู้พบเห็นพวกเขาครั้งสุดท้ายที่เขตดาดิง เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ในระหว่างที่ทั้งคู่ออกไปเดินป่าท่ามกลางหิมะตกหนัก

เว็บไซต์ missingtrekker.com รายงานว่า ทั้งคู่ประสบความยากลำบากเล็กน้อยก่อนที่จะออกไปปีนเขา เนื่องจากกระเป๋าสัมภาระหาย และมีปากเสียงกันในเรื่องเล็กน้อย ซึ่งนางสาวหลิวโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า "ไม่น่ามาที่นี่เลย"

ครอบครัวของนักศึกษาเริ่มเป็นกังวล หลังจากพวกเขาไม่ได้โทรกลับบ้านตามนัดหมาย วันที่ 10 มีนาคม หลังรอการติดต่อกลับอีก 5 วัน แต่ไร้ความคืบหน้า จึงตัดสินใจเข้าขอความช่วยเหลือกับทางการ

Image copyright PRAKASH MATHEMA/AFP/Getty Images

ตำรวจเนปาล จ้างไกด์นำเที่ยว 3 คน และเฮลิคอปเตอร์ เพื่อออกค้นหา 2 นักศึกษา ซึ่งเชื่อว่าได้พยายามเดินทางไปพบกับเพื่อนชาวไต้หวันอีกกลุ่มที่หมู่บ้างหลางทาง

หนังสือพิมพ์ไทเปไทม์ส รายงานว่า เจ้าหน้าที่นำเที่ยวและสื่อท้องถิ่นของเนปาล ได้รับแจ้งเรื่องนักศึกษา 2 รายนี้ แต่หิมะที่ตกต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถออกค้นหาในบริเวณกว้างได้

นายมาดเฮย์ บาสเนท ซึ่งมีส่วนร่วมในการกู้ภัย กล่าวกับบีบีซีว่า ดูเหมือนทั้งสองจะไถลตกจากทางปีนเขาที่ลื่น ขณะพยายามเดินขึ้นไปยังหมู่บ้านกัตลางจากเขตดาดิง แล้วตกลงไปติดอยู่ในช่องหินที่มีลักษณะคล้ายถ้ำ และไม่สามารถปีนกลับขึ้นมาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง