ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เสนอเงินกว่า 3 แสนบาทให้ผู้โดยสารสละที่นั่ง

เจสซี่ แจ็คสัน นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน นำการประท้วงที่สนามบินหลักของนครชิคาโก หลังเกิดกรณีนายแพทย์เดวิด เตา ได้รับบาดเจ็บ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจสซี่ แจ็คสัน นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน นำการประท้วงที่สนามบินหลักของนครชิคาโก หลังเกิดกรณีนายแพทย์เดวิด เตา ได้รับบาดเจ็บ

สายการบินยูไนเต็ด แถลงว่า จะเสนอค่าชดเชย 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 344,000 บาท) ให้แก่ผู้โดยสารที่ยอมสละที่นั่งบนเที่ยวบินซึ่งมีการจองบัตรโดยสารเกินจำนวน

การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนทบทวนกรณีที่เกิดขึ้นช่วงต้นเดือนนี้ หลังนายแพทย์เดวิด เตา ผู้โดยสาร ได้รับบาดเจ็บจากการถูกใช้กำลังบังคับให้ลงจากเที่ยวบิน ซึ่งจะเดินทางจากนครชิคาโก ไปยังเมืองหลุยส์วิลล์ของสหรัฐฯ เพื่อให้ลูกเรือของสายการบินได้นั่งไปแทน

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสโจมตีและประณามสายการบินอย่างรุนแรง ภาพที่น่าตกใจถูกแชร์ต่อและมีผู้ชมออนไลน์นับล้านครั้ง ทำให้สายการบินต้องออกมาตรการเสนอค่าชดเชย 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ดังกล่าว นอกจากนี้ยังเสนอให้ค่าชดเชยแก่ลูกค้าทุกคนในเที่ยวบินด้วย

คำบรรยายวิดีโอ,

ยูไนเต็ดถูกวิจารณ์หนัก ใช้กำลังบังคับผู้โดยสารให้สละที่นั่ง

ส่วนมาตรการใหม่ที่เกิดจากรายงานการสอบสวนกรณีนายแพทย์เตา รวมถึง

  • จะไม่มีการขอร้องผู้โดยสารที่นั่งประจำที่แล้วให้ลุกขึ้นโดยไม่สมัครใจ
  • กำหนดให้ลูกเรือต้องจองที่นั่งก่อนเครื่องบินขึ้น 60 นาที
  • จัดการอบรมพนักงานเพื่อให้รับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุดได้

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

สายการบินยูไนเต็ด มีหลายกรณีที่ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงในช่วงนี้

ส่วนเหตุการณ์ล่าสุด ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อชื่อเสียงของสายการบินยูไนเต็ด เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ (26 เม.ย.) ทางสายการบิน ประกาศว่า กำลังสอบสวนกรณีกระต่ายยักษ์ตายระหว่างการขนส่งโดยเครื่องบินของทางสายการบิน

กระต่ายชื่อไซม่อน ที่มีลำตัวยาว 90 เซนติเมตร ถูกพบตายอยู่ในกรง ซึ่งบรรจุอยู่ที่ส่วนขนส่งสัมภาระของเครื่องบิน ตอนที่เที่ยวบินจากลอนดอน ขึ้นสนามบินฮีโธรว์ ประเทศอังกฤษ ลงจอดที่สนามบินโอแฮร์ของนครชิคาโกแล้ว

เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สายการบินยูไนเต็ด ถูกวิจารณ์ทางสื่อสังคมออนไลน์อย่างหนัก หลังเด็กหญิง 2 คนถูกสั่งห้ามไม่ให้โดยสารเที่ยวบิน จากเมืองเดนเวอร์ไปยังเมืองมินนิอาโพลิส เนื่องจากสวมเลกกิ้ง ซึ่งผิดกฎการแต่งตัวของผู้โดยสารที่ถือตั๋วพิเศษสำหรับพนักงานและแขก